Người viết tiếp “Hành trình nhỏ cho một vinh dự lớn”

Gốc
8 tập phim tài liệu về “Hành trình theo chân nhật ký liệt sỹ Vũ Xuân” được ê-kíp làm phim của Đài PT-TH tỉnh Thái Nguyên hoàn thành và trình chiếu từ năm 2007. Nó đã giúp nhân dân cả nước, thế hệ trẻ hôm nay biết về cuốn nhật ký sinh động của một chiến sỹ thời kỳ kháng chiến chống Mỹ; hiểu thêm về lý tưởng, sự hy sinh của cả một thế hệ với hào khí Hồ Chí Minh “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” vì độc lập, tự do của mảnh đất này.

8 tập phim tài liệu về “Hành trình theo chân nhật ký liệt sỹ Vũ Xuân” được ê-kíp làm phim của Đài PT-TH tỉnh Thái Nguyên hoàn thành và trình chiếu từ năm 2007. Nó đã giúp nhân dân cả nước, thế hệ trẻ hôm nay biết về cuốn nhật ký sinh động của một chiến sỹ thời kỳ kháng chiến chống Mỹ; hiểu thêm về lý tưởng, sự hy sinh của cả một thế hệ với hào khí Hồ Chí Minh “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” vì độc lập, tự do của mảnh đất này.

Nhà báo Phan Hữu Minh, tổng đạo diễn, tác giả kịch bản phim, gọi đó là “hành trình nhỏ cho một vinh dự lớn”. Xuyên suốt “hành trình nhỏ” ấy, là niềm đau đáu của những người làm phim, những người đang sống: xã hội cần biết và tôn vinh sự hy sinh của những người đã ngã xuống.

Tổng đạo diễn, tác giả kịch bản của 8 tập phim tài liệu “Hành trình theo chân nhật ký liệt sỹ Vũ Xuân” là nhà báo Phan Hữu Minh. Anh cũng là Giám đốc, TBT Đài PT-TH tỉnh Thái Nguyên.

Anh là người cùng thế hệ với Liệt sỹ, AHLLVTND Vũ Xuân, cùng sinh ra trong thời điểm đất nước chưa giải phóng, cả dân tộc đang gồng mình trong cuộc kháng chiến giành hòa bình, thống nhất đất nước.

Phan Hữu Minh cũng là người con xứ chè, là đồng hương của “búp chè xuân đất Thái - Vũ Xuân” – hình ảnh mà anh dùng để gọi người liệt sỹ kiên trung cùng quê với mình.

Nói về động lực thôi thúc anh làm phim về một người lính trẻ đã hy sinh, khi đó chưa được cả nước biết đến, chưa được truy tặng danh hiệu cao quý AHLLVTND, Nhà báo Phan Hữu Minh chia sẻ: “Trong những trang cuối cùng của cuốn nhật ký, anh đã ghi sẵn những dòng nhắn gửi:“Tôi chỉ muốn một câu nói được vang bên tai thế hệ sau là: Đừng làm hoen ố máu của những người đi trước”.

Cùng với những trang nhật ký của bao người lính anh hùng khác, cuốn nhật ký này chính là hiện thực sinh động nhất của cuộc chiến, có sức thuyết phục mạnh mẽ với thế hệ trẻ, để biết sống xứng đáng với máu của cha anh đã đổ, với những hy sinh vĩ đại của cha anh để có được nền độc lập ngày nay.

Rồi từ chất liệu của cuốn Nhật ký, chúng tôi làm cuộc hành trình theo bước chân của thế hệ Vũ Xuân. 8 tập của bộ phim:Hành trình theo Nhật ký Vũ Xuân ra đời…”.

Bìa cuốn Nhật ký Vũ Xuân do NXB Quân đội Nhân dân ấn hành (tháng 10/2005)

Khi bộ phim được công chiếu trên Đài PTTH tỉnh Thái Nguyên, VTV1 (Đài THVN) trong 8 năm qua đã chiếu 7 lần, hàng chục Đài Truyền hình trong cả nước cũng đã phát bộ phim nhiều lần.

Cuốn “Nhật ký Vũ Xuân” đã được đông đảo nhân dân cả nước biết đến. Nhưng hơn hết, chân dung của một người lính với lý tưởng cao đẹp, sự hy sinh của thế hệ cha anh vì đất nước... đã được thế hệ trẻ hiểu rõ hơn, để từ đó có mục đích, lý tưởng sống cho chính mình.

Trong suốt hành trình “theo chân nhật ký Vũ Xuân”, Nhà báo Phan Hữu Minh cùng ê-kíp làm phim đã nhiều lần lặn lội tìm về những địa danh mà liệt sỹ Vũ Xuân hành quân, tìm về mảnh đất Vũ Xuân chiến đấu và ngã xuống, tìm gặp những nhân chứng, đồng đội của anh, gặp thân nhân, đơn vị và những người dân đã từng gắn bó với Liệt sỹ Vũ Xuân…

Câu hỏi xuyên suốt “hành trình nhỏ” ấy, là: Vì sao tấm gương hy sinh dũng cảm của Vũ Xuân lại chưa được đề nghị Nhà nước truy tặng Danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân? luôn đau đáu trong tâm tưởng của đạo diễn lương tâm và trách nhiệm Phan Hữu Minh.

“Chúng tôi đã hành trình theo cuốn Nhật ký để mô tả lại cuộc chiến đấu anh dũng và hy sinh của một lớp người xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước, trong đó có Liệt Sỹ Vũ Xuân. 10 năm kể từ ngày phát hiện ra cuốn Nhật ký quý giá, nhiều bài báo, thước phim đã được đến tay bạn đọc, bạn xem phim.

Những người làm báo như chúng tôi vẫn canh cánh về một điều chưa thành hiện thực đó là Danh hiệu Anh hùng cho người Liệt sĩ quả cảm này. Bằng lương tâm và trách nhiệm cũng đã hơn một lần chúng tôi đề nghị với đơn vị cũ của Anh là Đoàn 6 Pháo binh, gặp gỡ nhiều nhân chứng là đồng đội của Vũ Xuân để tâm sự, đề nghị các đồng chí quan tâm.

Tám năm kể từ ngày bộ phim "Hành trình theo nhật ký Vũ Xuân” được trình chiếu. Hơn một lần, với tư cách là Tổng đạo diễn, tác giả kịch bản, tôi được Quân khu 9, Lữ đoàn 6 Pháo binh hỏi ý kiến về việc truy tặng Anh hùng cho Vũ Xuân…. Tôi vui mừng và mong chờ điều đó sẽ đến…”.

Đoàn làm phim về liệt sỹ Vũ Xuân

Những nỗ lực không ngừng nghỉ của Nhà báo Phan Hữu Minh đã mang về một kết thúc “có hậu”: ngày 9/10/2014, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có Quyết định số 2557 truy tặng Danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân cho liệt sỹ Vũ Xuân.

“Ngày 16 tháng 4 năm 2015, Lữ đoàn trưởng Lữ 6 pháo binh Quân khu 9 - Trần Văn Sơn thông báo với tôi qua điện thoại. Anh nói rằng: Lữ đoàn sẽ tổ chức trọng thể lễ đón nhận Danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang cho chính trị viên Tiểu đoàn 2311 Vũ Xuân. Anh nói đã gửi giấy mời và đề nghị cố gắng vào dự buổi lễ quan trọng này. Chúng tôi sắp xếp lên đường vào Thành phố Long Xuyên tỉnh An Giang – nơi Lữ đoàn đóng quân.

Chúng tôi (các phóng viên Đài Phát thanh – Truyền hình Thái Nguyên) và gia đình Vũ Xuân trở lại đồn Kênh 2 thuộc huyện Gò Quao tỉnh Kiên Giang. Nền đất đồn Kênh 2 – nơi Vũ Xuân ngã xuống vẫn được nhân dân nơi đây giữ lại để trồng trên đó những khóm chuối, bụi hoa. Gần 8 năm trở lại, chị Hà Thị Mào (nhân vật đã xuất hiện tại tập 6 của phim Hành trình theo nhật ký Vũ Xuân nhiều lần) vẫn trẻ trung nhanh nhẹn. Chị nói:Sống khỏe và luôn mong các cháu làm báo, quay phim đến với nơi chiến trường xưa…” -” – Nhà báo, GĐ, TBT Đài PT-TH tinh Thái Nguyên Phan Hữu Minh viết.

Kiên Trung

Tin nóng

Tin mới