Người Việt tưởng niệm cố Thủ tướng Abe bằng cúc vàng, sen trắng

Có những người đã từng may mắn được gặp cố Thủ tướng Abe Shinzo, có người chỉ biết ông qua báo chí, truyền hình nhưng tất cả đều bày tỏ tiếc thương đến 'người bạn lớn' của Việt Nam.

Sáng nay (11/7), lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã đến Đại sứ quán Nhật Bản tại phố Liễu Giai (Ba Đình) để tưởng niệm và ghi sổ tang cố Thủ tướng Nhật Abe Shinzo.

Mặc dù 9h Đại sứ quán mới mở cửa để đón tiếp người dân đến tưởng niệm, nhưng ngay từ 8h người đã xếp hàng chờ vào viếng. Dù trời nắng oi nhưng không ai rời khỏi vị trí, tất cả đều đứng trang nghiêm, lặng lẽ chờ đến lượt. Một chiếc bàn nhỏ với di ảnh cố Thủ tướng Abe được dựng lên trong khuôn viên Đại sứ quán.

Cúc vàng, sen trắng người dân mang đến... được Đại sứ quán đặt bên di ảnh.

Dòng người xếp hàng trước cổng Đại sứ quán chờ vào viếng cố Thủ tướng Abe

Cầm trên tay bông hoa cúc vàng, bà Lê Thị Kim Ngân, đi xe máy từ Ba Vì (cách Đại sứ quán 65 km) bày tỏ, bà chỉ biết đến ông Abe qua truyền hình nhưng bà rất quý trọng nhân cách và con người ông...

Cố Thủ tướng Nhật Abe sang thăm Việt Nam 4 lần khi tại nhiệm và để lại nhiều di sản quan trọng cho quan hệ Việt - Nhật. Ông được nhận định là "người bạn lớn" dành rất nhiều tình cảm cho Việt Nam và tâm huyết cho nỗ lực thúc đẩy quan hệ Việt - Nhật.

Bà Lê Thị Kim Ngân cầm bông cúc vàng tưởng nhớ cố Thủ tướng Abe

Chị Nguyễn Mỹ Lệ (48 tuổi, Hà Nội) ôm trên tay bó sen trắng chờ vào viếng

Đi từ Cát Linh đến Đại sứ quán, hai vợ chồng bà Đào Quỳnh Lê (71 tuổi) và ông Đào Minh Đức (80 tuổi), nguyên giảng viên Trường ĐH Dược Hà Nội cho biết, từ lâu ông bà luôn ngưỡng mộ đất nước Nhật Bản với thiên nhiên tươi đẹp, con người có phong cách sống nề nếp.

"Qua các phương tiện truyền thông chúng tôi biết cố Thủ tướng Shinzo Abe là người giúp đỡ nhiều cho Việt Nam, được nhiều người trân quý. Do đó, dù tuổi cao nhưng chúng tôi vẫn cố gắng đi để chia sẻ nỗi buồn với nhân dân Nhật Bản" - lời ông Đức.

Không chỉ những người trực tiếp đến viếng tại Đại sứ quán, trên mạng xã hội, hầu hết mọi người đều bày tỏ sự đau xót, chia buồn - cựu Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Đoàn Xuân Hưng cho rằng điều này cũng thể hiện “mối quan hệ rất đặc biệt với Việt Nam và Nhật Bản hiện nay”.

"Di sản quan trọng nhất mà ông Shinzo Abe để lại cho quan hệ Việt Nam - Nhật Bản chính là mối quan hệ tin cậy, không chỉ ở cấp lãnh đạo mà còn giữa nhân dân hai nước", ông Nguyễn Quốc Cường nhấn mạnh (cựu Đại sứ Việt Nam từng công tác tại Nhật Bản).

Người dân ghi sổ tưởng niệm cố Thủ tướng Nhật Bản.

Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cho biết, sẽ mở sổ tang từ 9h đến 17h15 trong hai ngày 11 và 12/7 tại trụ sở Đại sứ quán, số 27 phố Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội.

Đại sứ quán Nhật Bản đề nghị người dân mang theo Căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân để xuất trình khi ra vào Đại sứ quán.

Ngày 11/7, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đã mở sổ tang tưởng niệm cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gửi vòng hoa viếng nguyên Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do, cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thay mặt lãnh đạo cấp cao Việt Nam đến viếng, ghi sổ tang tại Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, cùng tham dự có lãnh đạo một số ban, bộ, ngành Trung ương. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi vòng hoa viếng cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo.

Lãnh đạo cấp cao Việt Nam bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn và gửi lời chia buồn sâu sắc nhất của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam tới Đảng Dân chủ Tự do, Chính phủ, nhân dân Nhật Bản và gia quyến ngài cố Thủ tướng Abe Shinzo; cho rằng trong thời gian dài giữ chức Thủ tướng Nhật Bản, ngài Abe đã để lại nhiều dấu ấn đặc biệt, đầy ý nghĩa trong việc xây dựng và củng cố quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á; những tình cảm đặc biệt và sự ủng hộ, hỗ trợ quý báu mà ngài Abe dành cho đất nước, con người Việt Nam cũng như quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản sẽ luôn được lãnh đạo và nhân dân Việt Nam trân trọng và mãi khắc ghi.

Lãnh đạo cấp cao Việt Nam bày tỏ mong muốn Lãnh đạo, nhân dân Nhật Bản và gia đình ngài Abe sớm vượt qua nỗi đau thương, mất mát to lớn này; mong hai nước gìn giữ, phát triển hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp Việt Nam - Nhật Bản.

Cùng ngày, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản Trương Thị Mai; Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản Tô Huy Rứa, và nhiều lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, tổ chức hữu nghị nhân dân cùng đông đảo các tầng lớp nhân dân đã đến viếng và ghi sổ tang cố Thủ tướng Abe Shinzo.

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/nguoi-viet-tuong-niem-co-thu-tuong-abe-bang-cuc-vang-sen-trang-2038799.html