Nguồn cung chip bán dẫn phục hồi, giá xe máy Honda liệu có hạ nhiệt?

Nhờ việc phục hồi nguồn cung chip bán dẫn, Honda Việt Nam đã có thể cung ứng cho thị trường những mẫu xe ga sau nhiều tháng doanh số giảm sâu.

Doanh số bán lẻ mảng kinh doanh ô tô của Công ty Honda Việt Nam trong tháng 7 chỉ tăng 18,3% so với cùng kỳ năm ngoái, và giảm 12,6% so với tháng trước, đạt 1.487 xe.

Cụ thể, mẫu xe ô tô bán tốt nhất tháng 7/2022 là của Honda là CITY với 773 xe bán ra, chiếm 52% tổng sản lượng. Mẫu CR-V với 535 xe bán ra, chiếm 36% tổng sản lượng.

Nguồn cung chip bán dẫn phục hồi, giá xe máy liệu có hạ nhiệt?

Nguồn cung chip bán dẫn phục hồi, giá xe máy liệu có hạ nhiệt?

Đối với thị trường xe máy, Honda Việt Nam cho biết, trong tháng 7 hãng này đã bán ra tới 164.273 xe, tăng 11,2% so với tháng trước và tăng 42,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, nổi bật ở dòng xe tay ga, Honda Vision là mẫu xe tay ga phổ thông và được ưa chuộng tạo cơn sốt chưa từng có thời gian qua khi từng có giá niêm yết chính hãng từ 30,23 triệu - 34,94 triệu đồng nhưng mẫu xe tay ga "quốc dân" bất ngờ khan hàng khiến giá bán tại các Head bị đội lên tới gần 60 triệu đồng/chiếc, gần bằng giá bán những mẫu tay ga cao cấp và chênh lệch tới hơn 20 triệu đồng so với giá đề xuất của Honda Việt Nam.

Tuy nhiên, Vision này đang quay đầu giảm giá mạnh, đặc biệt vào thời điểm tháng 7 âm lịch, còn gọi là tháng Ngâu hay "tháng cô hồn" theo quan niệm của người Việt.

Hay như mẫu xe SH 350i của Honda Việt Nam có thời điểm cũng bị đội giá lên tới 150-170 triệu đồng/chiếc, tùy phiên bản. Tuy nhiên, gần đây, giá mẫu xe cao cấp này bất ngờ quay đầu giảm mạnh, thậm chí rơi về dưới mức giá đề xuất vì… ế khách.

Nguyên nhân được chỉ ra là bởi nguồn cung đã có dấu hiệu phục hồi, nguồn hàng về dồi dào hơn. Theo dự báo của nhiều chuyên gia trong ngành thì giá các mẫu xe như Vision hay SH của Honda sẽ “dễ thở” hơn nhiều trong thời gian tới nhờ việc đảm bảo nguồn cung của Honda.

Bên cạnh xe tay ga, các mẫu xe số của Honda Việt Nam cũng được chú ý thời gian qua như Wave Alpha hay dòng xe côn tay Winner X. Trong đó, Wave Alpha của Honda Việt Nam rất “hot” và có doanh số bán ra tới 56.792 xe, chiếm 34,6 % tổng doanh số bán xe máy của Honda Việt Nam trong tháng 7 còn Winner X có doanh số đạt 11.000 xe, chiếm 6,7% tổng doanh số bán xe máy của Honda Việt Nam trong tháng 7.

Đáng chú ý nhất là dòng Honda Wave Alpha 2022 gần như là dòng xe rẻ nhất trong tất cả các mẫu xe của nhà Honda. Dòng xe này thích hợp cho những người có thu nhập trung bình với nhiều màu sắc để lựa chọn.

Lê Na

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/nguon-cung-chip-ban-dan-phuc-hoi-gia-xe-may-honda-lieu-co-ha-nhiet-217049.html