Nguồn cung khí đốt giảm, EU 'hành động' - khả năng hội nghị thượng đỉnh bất thường về năng lượng

Thủ tướng Italy Mario Draghi cho biết Liên minh châu Âu (EU) sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh năng lượng bất thường nếu nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên tiếp tục bị đe dọa.

Thủ tướng Italy không loại trừ khả năng EU tổ chức hội nghị thượng đỉnh bất thường về năng lượng. (Nguồn: Reuters)

Thủ tướng Italy không loại trừ khả năng EU tổ chức hội nghị thượng đỉnh bất thường về năng lượng. (Nguồn: Reuters)

Phát biểu trước các phóng viên khi kết thúc Hội nghị thượng đỉnh EU ngày 24/6, Thủ tướng Draghi nói rằng việc cắt giảm nguồn cung cấp khí đốt liên quan đến xung đột Nga-Ukraine đã gây ra "khó khăn lớn" cho EU.

Nếu nguồn cung khí đốt bị cắt giảm hơn nữa, EU sẽ hành động để đảm bảo nguồn cung năng lượng không bị gián đoạn và giảm bớt áp lực lạm phát.

Trong tháng Năm, lạm phát trong khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) đã tăng 8,1%, so với mức 7,4% của tháng 4/2022. Dữ liệu sơ bộ dự đoán giá sẽ tăng vọt trong tháng Sáu.

Nhà lãnh đạo Italy đã kêu gọi giới hạn giá năng lượng chính thức trên toàn EU. Theo các tài liệu dự thảo, một động thái như vậy đã được xem xét, nhưng không được thông qua trong hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày trên.

Trong khi đó, những người đứng đầu các tập đoàn năng lượng khổng lồ của Pháp là Engie, EDF và TotalEnergies cho rằng cá nhân người tiêu dùng và các công ty cần "ngay lập tức" hạn chế mức tiêu thụ năng lượng để có nguồn cung tốt hơn trong mùa Đông tới.

Điều này nhằm đối phó với một cuộc khủng hoảng năng lượng đang rình rập bởi nguồn cung khí đốt từ Nga giảm mạnh trong khi sản lượng điện của châu Âu có giới hạn do phải bảo trì.

(theo Reuters)

Nguyễn Hoàng

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/nguon-cung-khi-dot-giam-eu-hanh-dong-kha-nang-hoi-nghi-thuong-dinh-bat-thuong-ve-nang-luong-188466.html