Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nguồn gốc và những bí ẩn về Người Dơi

Gốc

Bạn đã bao giờ đặt ra câu hỏi liệu Bruce Wayne xuất hiện trong Arkham City có phải thực sự là Bruce Wayne mà bạn từng biết? Và người hùng trong chiếc áo choàng đen kia liệu có phải là người Dơi?

Bạn đã bao giờ đặt ra câu hỏi liệu Bruce Wayne xuất hiện trong Arkham City có phải thực sự là Bruce Wayne mà bạn từng biết? Và người hùng trong chiếc áo choàng đen kia liệu có phải là người Dơi?

Câu trả lời có vẻ khá hiển nhiên, bởi lẽ kịch bản mà Rocksteady được chuyển thể theo DC Comics, và cũng đã được chuyển thể thành rất nhiều sản phẩm giải trí khác nhau.

Nó thực sự rất logic và hoàn toàn đủ sức thuyết phục bất cứ mối hoài nghi nào. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, lịch sử người Dơi đã ra đời cách đây hơn một thế kỉ, và nhân vật mà chúng ta biết đến ngày nay, sau khi đã trở thành anh hùng mà người dân Gotham tôn sùng, đã không còn là chính mình như đúng với nguyên bản.

Năm 1939, nhân vật người hùng trong bộ áo choàng dơi lần đầu tiên trước công chúng với cái tên The Bat-man trong tập 27 bộ truyện Detective Comics của nhà xuất bản nổi tiếng DC Comics. Trong đó, cha mẹ của Bruce Wayne bị giết bởi một kẻ bất lương mang tên Joe Chill. 50 năm sau, vào năm 1989, bộ phim Batman của đạo diễn Tim Burton lại khẳng định rằng họ bị hạ sát bởi tên trùm tội ác Joker?!

Ngay từ khi bắt đầu, “huyền thoại” về người Dơi đã có sự biến thể như vậy đó. Tất nhiên cũng dễ thông cảm thôi khi mà người hùng của chúng ta đến nay đã ngót trên trăm tuổi rồi. Đôi khi Bruce Wayne được ngưỡng mộ như một doanh nhân thành đạt, thoáng chốc lại trở thành một tay chơi với đôi lời tán tỉnh rẻ tiền, đôi lúc lại trở nên mất kiểm soát với những cảm xúc bất chợt bên trong con người anh.

Tất cả những thay đổi đó đều được dựng nên chỉ để tạo ra một hình mẫu anh hùng lý tưởng nhất, một người biết vượt lên trên mọi cám dỗ cá nhân để phục vụ công lý đích thực. Và tất nhiên, một phần cũng là để đi theo thị hiếu người tiêu dùng và thu hút được một lượng lớn doanh thu!

Khuôn mặt nguyên bản của Bruce Wayne.

Tháng 8 năm 2009, một tựa game ít người biết đến nhưng lại tạo được tiếng vang lớn mang tên Batman: Arkham Asylum được Rocksteady giới thiệu. Khác với vô vàn những tựa game dựa theo nhân vật anh hùng hay siêu nhân khác, Batman của Rocksteady không hời hợt hay thuần túy cóp nhặt những chi tiết có sẵn. Nhà sản xuất đã kì công xây dựng một hệ thống cốt truyện có chiều sâu và được đầu tư kĩ lưỡng.

Việc tạo hình một người hùng phức tạp như người Dơi đòi hỏi bộ óc sáng tạo và một cây bút đầy tài hoa. Rocksteady đã chọn được một con người như vậy, họ cộng tác cùng Paul Dini – tác giả của rất nhiều người hùng khác trong hàng ngũ DC Universe và đồng thời cũng là người sáng tạo ra nhân vật phản diện Harley Quinn.

Như đã làm với kẻ 2 mặt, Dini xây dựng một thế giới trái chiều ẩn trong con người của Bruce Wayne. Ông cho người Dơi thực sự sống với cái tên Dark Knight của mình, song song với bản tính anh hùng vẫn luôn tồn tại những góc khuất khó có thể xóa mờ đi được. Thừa hưởng hệ thống cốt truyện đồ sộ, Rocksteady đã nhào nặn tạo ra một thế giới Arkham Assylum đầy hỗn độn, điên đảo, nhưng cũng không kém phần thú vị và cuốn hút.

Trở lại với câu chuyện đang bàn dở, dĩ nhiên cái thế giới do Rocksteady tạo nên không hoàn toàn giống với hình mẫu mà người ta hằng biết trước đó. Cách chiến đấu của Batman thế kỉ 21 cũng không hề giống với “chính mình” ở giữa thế kỉ trước. Mặc dù đám kẻ thù của anh vẫn không thay đổi là mấy, diện mạo vẫn như vậy, vũ khí vẫn vậy, nhưng ngược lại người Dơi lại được nâng cấp một cách đáng kể với vô vàn những món “đồ chơi” tiện dụng.

Thay vì chỉ có mỗi thiết bị đu lên đu xuống nóc các tòa nhà và sử dụng nắm đấm để giải quyết các vụ án, Bruce Wayne nay có vô vàn lựa chọn, nào là Explosion Gel, Bat Claw, Batarang, Disruptor, Smoke Bomb...

Nói là vậy nhưng nhà phát triển game vẫn tôn trọng nguyên bản, dành ra một góc riêng để nhân vật của mình có cơ hội được thể hiện cái chất “Detective” (trinh thám). Người Dơi có thể ẩn mình trong đêm tối quan sát đối tượng, tận hưởng cảm giác tuyệt vời với detective mode, lang thang khắp thành phố để giải mã toàn bộ 240 câu đố của Riddle, vui sướng khi sử dụng X-ray vision để đánh bại Clayface….

Mọi góc độ trong thành phố Arkham đều khiến cho các fan hâm mộ thăng hoa tột cùng với cảm giác hồi hộp, phấn khích. Rocksteady đã làm tốt, mà không, họ đã hoàn thành quá xuất sắc nhiệm vụ của mình.

Cuối cùng thì người hùng Gotham vẫn không thay đổi nhiều như chúng ta nghĩ. Có thể xuất thân của anh không phải hoàn toàn như trước, có thể ngoại hình hay cách nói chuyện của anh thay đổi nhiều lần qua từng phiên bản, có thể anh được trang bị vũ khí tối tân và trở thành một rambo nhiều hơn là một thám tử, nhưng dù sao điều cốt lõi và quan trọng nhất đó chính là đằng sau lớp mặt nạ kia vẫn là một người anh hùng biết yêu lẽ phải và ghét cái ác.

(Theo GenK)

Nguồn VTC News: http://vtc.vn/thegioigame/397-308553/thegioigame/nguon-goc-va-nhung-bi-an-ve-nguoi-doi.htm