Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nguồn nước nhà bạn liệu có đáng tin?

Trung bình mỗi ngày cơ thể thu nạp khoảng 2 lít nước thông qua quá trình ăn, uống. Có bao giờ bạn tự đặt câu hỏi rằng: nguồn nước nhà mình đã thực sự an toàn? Và trong mỗi cốc nước nạp vào cơ thể chứa bao nhiêu chất độc hại – yếu tố thầm lặng gây ra những bệnh tật không mong muốn.

Các chất gây hại đa phần là hàm lượng muối, kim loại hòa tan rất cao, ảnh hưởng sức khỏe. Một số nguồn nước bị ô nhiễm thì bằng cảm quan chúng ta có thể nhận diện được các tạp chất trong đó dựa vào mùi, vị, màu sắc, độ đục của nước. Ví dụ như nước có chứa mùi khử trùng Clo sẽ có mùi Clo rất khó chịu, hay nước có màu vàng của hợp chất sắt, mangan hoặc màu xanh của tảo hoặc hợp chất hữu cơ. Nếu ấm đun có cặn trắng hay vòi nước, phích đựng nước có cặn bám… thì nước của nhà bạn đã bị nhiễm can-xi….

Cũng có những nguồn nước nhìn vào trong veo, bằng cảm quan không thể nhận diện được các chất gây ô nhiễm trong đó.

Hiện nay, có rất nhiều giải pháp được người dân sử dụng để khắc phục nguồn nước ô nhiễm hơn. Tuy nhiên các giải pháp chủ yếu để mang lại sự an tâm chứ không phải tất cả các giải pháp đều đảm bảo.

Đối với nước máy, nhiều khu vực có đường ống nước xuống cấp kém chất lượng, nước nhiễm các tạp chất độc hại… đe dọa tới chất lượng nguồn nước gia đình. Nước đun sôi không còn an toàn vì đun sôi 100 độ chỉ tiêu diệt được một số loại virus, vi khuẩn, không thể loại bỏ được các chất độc hại như kim loại nặng, chất hữu cơ… và cần sử dụng ngay trong vòng 24h.

Ảnh minh họa

Nước đóng chai đóng bình của các hãng uy tín sẽ đảm bảo quy chuẩn quốc gia nước uống tinh khiết, tuy nhiên những loại nước đóng chai đóng bình trên thị trường không rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc kém uy tín thì không có giấy tờ chứng nhận đảm bảo, thậm chí là kém chất lượng gây hậu quả nghiêm trọng cho người tiêu dùng.

Một cơ sở sản xuất nước đóng bình kém chất lượng

Nhiều hộ gia đình đã tìm giải pháp sử dụng máy lọc nước RO giúp loại bỏ một số các ion kim loại nặng, vi khuẩn, amoni, aén..., nước lọc ra đạt tiêu chuẩn là nước tinh khiết có thể uống trực tiếp.

Sơ đồ đơn giản của máy lọc nước RO đạt chuẩn

Giải pháp này cũng cho thấy sự tiện lợi, tiết kiệm hơn so với việc mua nước đóng chai đóng bình.. Tuy nhiên không phải máy lọc nước RO nào cũng đảm bảo nên khiến người tiêu dùng gặp khó khăn trong việc lựa chọn máy lọc nước RO chất lượng.

Đâu là giải pháp?

Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (cơ quan kiểm nghiệm nước đầu ngành của Bộ Y tế), Tổng cục đo lường chất lượng Việt Nam (của bộ Khoa học Công nghệ)… là những đơn vị uy tín đủ cơ sở để làm các đánh giá chất lượng nước ăn uống thông qua các Quy chuẩn quốc gia đối với nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai (QCVN 06-1:2010/BYT) dành cho nước uống trực tiếp, và Quy chuẩn quốc gia đối với nước ăn uống (QCVN 01:2009)….

Người tiêu dùng khi chọn mua máy lọc nước cần lưu ý kiểm tra kết quả kiểm nghiệm đánh giá hiệu quả của máy thay vì kết quả xét nghiệm mẫu nước được doanh nghiệp mang tới cơ quan kiểm nghiệm. Việc đánh giá chất lượng thông qua các cơ quan chức năng đòi hỏi thời gian và nguồn kinh phí rất cao nên chỉ những hãng máy lọc nước thực sự uy tín mới giám đầu tư công sức và tiền của để làm. Với Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường thì quy trình đánh giá tuân thủ theo hướng dẫn của WHO và UNICEF. Theo đó toàn bộ các lô sản phẩm sẽ được đăng tải công khai trên website của Viện (https://chungnhankarofi.nioeh.org.vn/)

Ngoài ra, chỉ số PI (Chỉ số tinh khiết của nước) cũng được coi là căn cứ cơ bản để đánh giá chất lượng nước. Người tiêu dùng thường xuyên kiểm tra chỉ số PI trong quá trình sử dụng máy lọc nước sẽ giúp kiểm soát hiệu quả lọc của máy và an tâm sử dụng máy lọc nước trong cả vòng đời của sản phẩm.

Để đảm bảo hiệu quả tốt nhất, máy lọc nước cần được thay lõi định kỳ và giám sát chất lượng trong cả quá trình lọc. Tốt nhất nên chọn loại máy lọc nước ứng dụng công nghệ thông minh có thể giám sát chất lượng nước sau lọc và theo dõi, cảnh báo thay lõi lọc định kỳ. Ngày nay, trên thị trường còn có những máy lọc nước hiện đại như máy lọc nước Karofi Optimus Pro, ứng dụng công nghệ Internet vạn vật (IOT) có khả năng kết nối với điện thoại thông qua app. Người dùng máy lọc nước thậm chí còn có thể theo dõi được chất lượng nước, theo dõi thời gian thay lõi lọc và giám sát trạng thái hoạt động của máy trên điện thoại ở bất cứ đâu và bất cứ khi nào.

Karofi Là đơn vị duy nhất đạt chuẩn Quốc gia nước uống tinh khiết - chuẩn cao nhất dành cho máy lọc nước, tương đương nước uống đóng chai (QCVN 6-1:2010/BYT) được chứng nhận bởi Viện SKNN&MT – Bộ Y tế theo quy trình nghiêm ngặt của WHO và UNICEF. 100% các lô sản phẩm được kiểm định trước khi ra thị trường đạt chuẩn chất lượng sẽ được dán tem QCVN06-1:2010 của Viện SKNN&MT - BYT trên thân máy.

Các sản phẩm của Karofi được ứng dụng công nghệ đỉnh cao: công nghệ Smax cho hệ lõi lọc nhân đôi công suất, gấp 2 tuổi thọ và công nghệ kiểm soát thông minh AIoTec ứng dụng internet vạn vật (IoT) giám sát tình trạng máy trên ứng dụng di động mọi lúc, mọi nơi. Xem chi tiết tại đây https://karofi.com/kiem-soat-chat-luong-nuoc-karofi-360.html

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/nguon-nuoc-nha-ban-lieu-co-dang-tin-n176419.html