Nguồn nước sạch sông Đà đã đạt quy chuẩn cho phép

Gốc
Tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội chiều 22/10/2019, ông Vũ Đăng Định, Chánh Văn phòng, người phát ngôn của UBND TP. Hà Nội cho biết, nguồn nước do Nhà máy nước sạch Sông Đà hiện đã đạt tiêu chuẩn cho phép.

Ông Định cho biết, ngày 17/10/2019, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức cuộc họp với tất cả các đơn vị có liên quan đến việc khắc phục hậu quả ô nhiễm nguồn nước của Nhà máy nước sông Đà. Sau cuộc họp, thành phố có thông cáo báo chí gửi các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và Hà Nội về việc triển khai các công việc khắc phục sự cố cung cấp nước sạch tại Nhà máy nước sạch sông Đà, kết quả thực hiện đến ngày 21/10/2019.

Ông Vũ Đăng Định, Chánh VP UBND thành phố Hà Nội.

Về chất lượng nước, ông Định cho biết, thành phố đã giao Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố lấy mẫu nước tại đầu nguồn, tại nhà máy, tại các bể chứa tăng áp, tại các vùng dân bị ảnh hưởng để tiến hành xét nghiệm nước hàng ngày. Với kết quả xét nghiệm mẫu nước từ 16/10 đến ngày 21/10/2019, các chỉ tiêu đều đạt quy chuẩn QCVN 01:2019/BYT.

Từ ngày 16/10 đến ngày 21/10/2019 (liên tục các ngày), Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố trực tiếp lấy mẫu và phối hợp với Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường -Bộ Y tế, Viện Công nghệ môi trường - Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam tiến hành phân tích mẫu nước tại các hộ dân trên địa bàn 8 quận, huyện có sử dụng nước của nhà máy nước sông Đà: Thanh Xuân, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Hoài Đức, Đan Phượng, Thạch Thất, Quốc Oai. Kết quả: 69/69 mẫu có chỉ tiêu Styren đạt quy chuẩn theo QCVN 01:2009/BYT của Bộ Y tế.

Ông Định cũng cho biết, để đáp ứng nhu cầu của người dân dùng nước sạch để ăn uống, thành phố chỉ đạo Công ty Nước sạch Hà Nội vẫn tiếp tục phối hợp với Công ty cổ phần Viwaco điều tiết nguồn nước sạch từ Nhà máy Nước mặt sông Đuống, các nhà máy nước ngầm do Công ty Nước sạch Hà Nội quản lý cho khu vực khách hàng do Viwaco quản lý; cung cấp nước bằng xe stéc miễn phí theo nhu cầu của người dân, đồng thời cấp nước bằng các bình nhựa 20L cho các trường mầm non, tiểu học trong khu vực bị ảnh hưởng.

UBND thành phố đã chỉ đạo Công ty Nước sạch Hà Nội, Công ty cổ phần Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông, Công ty TNHH Đồng Tiến Thành Hà Nam, Công ty nước sạch Tây Hà Nội… tiếp tục cấp nước miễn phí bằng xe stéc và bình nước loại 20L nếu ai có nhu cầu. Đề nghị nhân dân trong vùng cấp nước sông Đà khi phát hiện bất kỳ hiện tượng bất thường nào điện thoại ngay đến số điện thoại 0903461980, đồng chí Hùng, TGĐ Công ty Nước sạch Hà Nội.

Đặt câu hỏi cho ông Vũ Đăng Định, phóng viên Báo Kinh tế nông thôn đề nghị thành phố cho biết công tác bảo đảm an ninh nguồn nước của Nhà máy nước sạch sông Đà, đối với sinh mệnh của người dân Thủ đô như thế nào?

Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, đây thực sự là một lỗ hổng trong quản lý nguồn nước cho nhà máy nước mặt Sông Đà nói riêng và các nhà máy nước mặt khác của thành phố nói chung.

Tới đây, Sở Xây dựng sẽ có những tham mưu cho thành phố và đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình, Nhà máy Nước sạch Sông Đà có những biện pháp bảo đảm an ninh nguồn nước chặt chẽ hơn, nghiêm ngặt hơn, sẽ quy trách nhiệm cho từng đơn vị, ở từng khâu, từng bộ phận, từ khâu khai thác nước thô, đến hồ tích nước Đầm Bài, từ khâu xử lý nước trong nhà máy đến khâu vận hành đưa nước đến các bể chứa tại các khu dân cư. Vấn đề này sẽ được giao quản lý một cách nghiêm ngặt hơn.

Ông Trần Xuân Hà, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo thành ủy

Đánh giá về công tác thông tin của các cơ quan báo chí trong thời gian qua về vụ việc nước sông Đà bị ô nhiễm, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Hà Nội Trần Xuân Hà nhấn mạnh, các cơ quan thông tin báo chí của Trung ương cũng như của Thủ đô Hà Nội đã phản ánh rất nhanh, chính xác, kịp thời. Từ đó, thành phố đã nhanh chóng cho triển khai và xử lý những thông tin được báo chí phản ánh.

Ông Hà cũng đề nghị các cơ quan báo chí tiếp tục phản ánh về công việc hiện nay thành phố đang làm để xử lý vụ việc, báo chí cần thông tin để người dân yên tâm, không hoang mang về chất lượng nước hiện nay đã được xử lý.

Ngọc Thủy

Nguồn KTNT: https://kinhtenongthon.vn/nguon-nuoc-sach-song-da-da-dat-quy-chuan-cho-phep-post 31291.html