Nguồn nước uống tinh khiết từ băng ở Nam Cực

Gốc
Theo TASS, Các Tiểu vương quốc A-rập Thống nhất (UAE) đang lên kế hoạch kéo những tảng băng từ Nam Cực về bờ biển nước này để khai thác nhằm giải quyết vấn đề liên quan tới nước uống.

Công ty Cố vấn Quốc gia đã vạch ra kế hoạch cung cấp nguồn nước ngọt mới cho khu vực qua phương pháp khai thác các tảng băng được mang từ Nam Cực về bờ biển Tiểu vương quốc Phu-giai-ra ở phía Đông UAE. Giám đốc điều hành Công ty Áp-đu-la Mô-ham-mát Xu-lai-man An Se-hi (Abdullah Mohammad Sulaiman Al Shehi) cho biết, một tảng băng trung bình chứa 76 tỷ lít nước, tương đương lượng nước cần thiết đủ dùng cho 1 triệu người trong 5 năm.

Nguồn nước uống tinh khiết từ băng ở Nam Cực - Ảnh 1

Các Tiểu vương quốc A-rập Thống nhất (UAE) đang lên kế hoạch kéo những tảng băng từ Nam Cực về bờ biển nước này để khai thác nhằm giải quyết vấn đề liên quan tới nước uống. Ảnh: TASS

Nói về quy trình xử lý băng trôi thành nước, ông A.Se-hi cho biết thêm, vì có tới 4/5 kích thước (tức 80% khối lượng) của tảng băng chìm dưới nước, chỉ một phần băng trắng nổi bên trên là phản chiếu ánh sáng Mặt Trời phát tán nhiệt. Và do độ kết đông lớn của nó nên những tảng băng này sẽ không bị tan chảy trong điều kiện thời tiết nóng ở vùng bờ biển Trung Đông. Họ sẽ tiến hành làm tan chảy băng thành nước uống. Khi những tảng băng được kéo về địa điểm cần thiết, các công nhân sẽ triển khai đập dỡ các khối đá trên những tảng băng này. Sau đó nghiền chúng thành nước ngọt, cho vào bể chứa khổng lồ, rồi chuyển qua hệ thống nhà máy xử lý nước. Sau khi trải qua quá trình lọc sạch, nguồn nước được khai thác từ những tảng băng Nam Cực này sẽ trở thành nước uống tinh khiết. “Đây sẽ là nước uống tinh khiết nhất thế giới”, ông A.Se-hi khẳng định.

Văn phòng Cố vấn quốc gia UAE cho biết, họ đã đi qua tuyến đường định vận chuyển băng và sử dụng thiết bị mô phỏng để kiểm tra tính khả thi của dự án này. Họ khẳng định, việc khai thác nguồn nước dự trữ từ một tảng băng trôi là giải pháp thân thiện với môi trường đối với tình trạng thiếu nước trầm trọng như ở UAE.

Ông A.Se-hi nói thêm, công ty của ông ước tính mất khoảng 1 năm để kéo băng từ Nam Cực về UAE và tiết lộ thêm rằng dự án táo bạo này sẽ bắt đầu vào đầu năm 2018. Bên cạnh đó, ông A.Se-hi nhận định rằng các tảng băng trôi dọc bờ biển sẽ đóng thêm vai trò thu hút khách du lịch cho UAE.

LÂM ANH

Tin nóng

Tin mới