Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nguy cơ bất ổn xã hội tại Pháp vì các cuộc đình công phản đối cải cách hưu trí

Dự luật cải cách hưu trí được Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne công bố ngày 11/1 đã trở thành tâm điểm chú ý, gây ra phản ứng trong mọi tầng lớp xã hội và giới chính trị Pháp.

8 nghiệp đoàn lao động lớn nhất của Pháp đã kêu gọi biểu tình và đình công lớn trên cả nước trong tuần tới để phản đối và đã nhận được sự hưởng ứng từ các đảng chính trị đối lập, khiến nước Pháp có nguy cơ rơi vào vòng xoáy bất ổn xã hội mới.

Ngay sau công bố của Thủ tướng Elisabeth Borne về dự luật cải cách hưu trí mới, toàn bộ các nghiệp đoàn lao động tại Pháp đã đồng loạt lên tiếng phản đối. Theo tổ chức công đoàn lớn nhất của Pháp là “Nghiệp đoàn lao động dân chủ Pháp” (CFDT), dự luật cải cách hưu trí là cú đánh mạnh vào tất cả người lao động, nhất là với những người phải gia nhập thị trường lao động từ sớm hay những người có việc làm bấp bênh khi phải cống hiến đủ 44 năm hay 67 tuổi mới được nghỉ hưu, khiến tuổi thọ ngày càng suy giảm.

Các nghiệp đoàn Pháp ra lời kêu gọi tổng đình công vào ngày 19/1. Ảnh: Le Monde

Các nghiệp đoàn Pháp ra lời kêu gọi tổng đình công vào ngày 19/1. Ảnh: Le Monde

Tổng Công đoàn lao động Pháp (CGT) cho rằng việc bãi bỏ chế độ hưu trí đặc biệt đối với các nghề nghiệp được coi là nặng nhọc, nhiều nguy cơ trong các ngành giao thông và năng lượng là cải cách thô bạo và mang tính áp đặt.

Nghiệp đoàn Phong trào công nhân (FO) khẳng định sẽ đấu tranh để buộc chính phủ phải từ bỏ hai nội dung quan trọng là nâng tuổi về hưu lên 64 và kéo dài thời gian làm việc.

Trong tuyên bố chung đưa ra, Tổng thư ký CFDT ông Laurent Berger cho biết lần đầu tiên trong 15 năm qua, 8 nghiệp đoàn lớn nhất của Pháp đã thống nhất phản ứng chung trước khi dự luật được đưa ra xem xét trong cuộc họp Hội đồng bộ trưởng ngày 23/01.

"Dự luật cải cách sẽ khiến cuộc sống của người lao động bấp bênh hơn và gia tăng bất bình đẳng về giới. Trước các nội dung cải cách của chính phủ, tất cả các nghiệp đoàn nhanh chóng thống nhất sẽ đoàn kết hành động đáp trả: đó là phát động đợt biểu tình và đình công đầu tiên trong tất cả các ngành nghề vào ngày 19/1 tới”.

Hai nghiệp đoàn CGT và FO cảnh báo ngày 19/1 chỉ là điểm khởi đầu và cuộc biểu tình có thể sẽ kéo dài trong vài tuần cho đến khi chính phủ phải nhượng bộ. Các đảng chính trị đối lập bao gồm cánh tả, cực tả và cực hữu đã thông báo sẽ tham gia các cuộc tuần hành phản đối ngày 19/1.

Các cuộc thăm dò mới nhất cho thấy 2/3 người Pháp cũng ủng hộ lời kêu gọi biểu tình và đình công, trong đó đặc biệt cao ở những người trong độ tuổi từ 50 đến 64. Gần 50% người Pháp cho biết sẵn sàng tham gia các hoạt động phản đối trong nhiều tuần tới.

Theo các nhà phân tích, số người tham gia đình công, biểu tình ngày 19/1 sẽ có tính chất quyết định cho diễn tiến sau đó của phong trào chống cải tổ hưu trí. Nước Pháp đứng trước nguy cơ bất ổn xã hội lớn giống như năm 1995 khi 2 triệu người đã xuống đường phản đối kế hoạch cải cách lương hưu khu vực công, làm tê liệt các dịch vụ tàu hỏa và tàu điện ngầm trong gần 1 tháng./.

Mạnh Hà/VOV-Paris