Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nguy cơ bùng phát một đợt dịch Covid-19 mới tại Sydney (Australia)

Thành phố Sydney của Australia đang đứng trước nguy cơ bùng phát một đợt dịch mới sau khi ghi nhận 16 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng chỉ trong một ngày.

Với 16 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng mới được công bố hôm nay (23/6), cụm dịch gần bãi biển nổi tiếng Bondi ở phía Đông của thành phố Sydney đã lên đến 37 trường hợp. Đáng chú ý, trong số các ca bệnh được xác nhận ngày hôm nay (23/6) thì có đến 8 trường hợp tham dự một bữa tiệc sinh nhật ở phía Tây thành phố Sydney.

Người dân chờ xét nghiệm Covid-19 tại Bondi, Sydney. Ảnh: AAP.

Trước tình hình này, chính quyền bang New South Wales đã quyết định tái áp dụng các biện pháp kiểm soát dịch và giãn cách xã hội đối với thành phố Sydney và các vùng lân cận. Theo quyết định mới, các hộ gia đình sẽ bị cấm đón tiếp quá 5 khách, bao gồm cả trẻ em; bắt buộc đeo khẩu trang tại mọi địa điểm công cộng; áp dụng quy tắc giãn cách tối thiểu 4m2 đối với các sự kiện trong nhà và ngoài trời; giới hạn 50% công suất đối với các sự kiện thể thao ngoài trời; cấm khiêu vũ trong nhà... Lệnh cấm mới có hiệu lực ngày từ chiều 23/6 (giờ địa phương) và sẽ được xem xét điều chỉnh tùy thuộc vào diễn biến của tình hình dịch bệnh.

Phản ứng trước tình hình dịch tại New South Wales, bang Tây Australia và Nam Australia đã thông báo đóng cửa biên giới với người dân đến từ bang New South Wales, ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt nhưng các đối tượng này sẽ phải cách ly 14 ngày. Trong khi đó, các bang Queensland, Victoria, Tasmania và vùng lãnh thổ thủ đô Canberra cũng công bố lệnh cấm đối với những người gần đây đã đến thành phố Sydney và một số khu vực có ca mắc Covid-19.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại Australia, hôm nay, New Zealand đã nâng mức báo động dịch bệnh đối với thủ đô Wellington lên cấp 2, mức báo động chỉ sau lệnh phong tỏa. Ngoài ra, các thành phố khác của nước này cũng được đặt trong tình trạng báo động cấp 1. Trước đó vào hôm qua (22/3), New Zealand cũng đã tạm dừng “bong bóng đi lại” với bang New South Wales trong 72h.

New Zealand phản ứng cứng rắn đối với tình hình dịch bệnh tại Australia là do trong tuần qua đã có một trường hợp mắc Covid-19 từ thành phố Sydney đến thành phố Wellington của nước này. Vì có nguy cơ có thêm người mắc Covid-19 lây lan từ khách du lịch đến từ Sydney nên các hành khách đi trên hai chuyến bay giữa Sydney và Wellington đã được thông báo tình hình và yêu cầu thực hiện ngay lập tức các biện pháp phòng dịch cần thiết./.

Hữu Tiến/VOV-Australia

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/nguy-co-bung-phat-mot-dot-dich-covid-19-moi-tai-sydney-australia-868324.vov