Nguy cơ căng thẳng tại Đông Jerusalem và Bờ Tây có thể vượt tầm kiểm soát

Gốc
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) về tiến trình hòa bình Trung Đông Tor Wennesland ngày 6/5 đã bày tỏ 'quan ngại sâu sắc' trước tình hình leo thang căng thẳng tại Đông Jerusalem và Bờ Tây trong vài tuần gần đây.

Các lực lượng an ninh Israel được triển khai tại Jerusalem ngày 6/2/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Wennesland quan ngại trước thông tin một thiếu niên Palestine thiệt mạng trong các cuộc đụng độ với Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), vụ việc một phụ nữ bị bắn chết khi âm mưu tấn công bằng dao nhằm vào quân đội Israel, cũng như một vụ xả súng từ ô tô tại Bờ Tây, khiến một người Israel thiệt mạng và 2 người khác bị thương.

Đặc phái viên LHQ nêu rõ lực lượng an ninh Israel cần kiềm chế tối đa và chỉ sử dụng lực lượng sát thương trong trường hợp tối cần thiết nhằm bảo vệ mạng sống con người. Thủ phạm gây ra các vụ bạo lực của cả hai bên đều phải chịu trách nhiệm và cần nhanh chóng đưa ra xét xử trước pháp luật.

Ông Wennesland đồng thời kêu gọi các nhà lãnh đạo chính trị, tôn giáo và cộng đồng của cả hai bên cùng ngăn chặn và kiềm chế các hành động bạo lực và những phát ngôn kích động, tránh để tình hình vượt khỏi tầm kiểm soát.

Cũng trong ngày 6/5, chính phủ các nước Pháp, Đức, Italy, Tây Ban Nha và Anh đã kêu gọi Israel đình chỉ quyết định xây dựng thêm các khu định cư mới tại Bờ Tây.

Trong tuyên bố chung, các cường quốc châu Âu nêu rõ: "Chúng tôi kêu gọi Chính phủ Israel đảo ngược quyết định của mình về việc đẩy mạnh xây dựng 540 khu nhà định cư tại khu vực Har Homa E thuộc Bờ Tây bị chiếm đóng, cũng như chấm dứt chính sách mở rộng khu định cư trên khắp các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng. Nếu được thực thi, quyết định đẩy mạnh xây dựng các khu định cư ở Har Homa, vốn nằm giữa Đông Jerusalem và Bethlehem, sẽ tiếp tục làm suy yếu triển vọng về một nhà nước Palestine độc lập, với Jerusalem là thủ đô của cả Israel và Nhà nước Palestine".

EU cho rằng việc triển khai các kế hoạch trên, cũng như các kế hoạch tại khu định cư Givat Hamatos, sẽ chia cắt Đông Jerusalem khỏi Bethlehem và phá hoại nghiêm trọng các cuộc đàm phán trong tương lai nhằm hướng tới một giải pháp hai nhà nước theo nội dung đã được quốc tế nhất trí.

Liên đoàn Arab (AL) cũng đã chỉ trích hành động ép buộc các gia đình người Palestine phải rời khỏi Sheikh Jarrah - khu vực phần lớn người Palestine sinh sống ở Đông Jerusalem - là hành vi "phạm tội không thể phủ nhận".

Trong một tuyên bố, AL kêu gọi cộng đồng quốc tế can thiệp và ngăn chặn những hành động "vi phạm các quyền cơ bản nhất của người Palestine". Theo AL, người Palestine phải trả giá cho cuộc ganh đua giữa các đảng phái chính trị ở Israel. Chính sách gia tăng xây dựng các khu định cư và buộc người Palestine phải rời đi có thể dẫn đến việc thổi bùng tình hình căng thẳng tại các vùng bị chiếm đóng.

Quang Minh - Cao Ứng (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN https://baotintuc.vn/the-gioi/nguy-co-cang-thang-tai-dong-jerusalem-va-bo-tay-co-the-vuot-tam-kiem-soat-20210507110052573.htm