Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nguy cơ lây lan dịch từ những điểm tập thể dục buổi sáng

Trong khi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Chính phủ và thành phố đã yêu cầu hạn chế ra đường, tụ tập đông người, nhưng theo ghi nhận của phóng viên trong hai ngày 29 và 30-3, vẫn còn nhiều người tập trung tại các công viên, vườn hoa... tập thể dục và không đeo khẩu trang.

Vô tư tập thể dục không đeo khẩu trang nơi công cộng

Khảo sát của phóng viên các buổi sáng 29 và 30-3, tại nhiều vườn hoa, công viên, đường dạo ven hồ trên địa bàn các quận: Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hà Đông, Cầu Giấy…, người dân vẫn tạo thành từng tốp tập thể dục, không đeo khẩu trang.

Tại hồ Hoàng Cầu (quận Đống Đa), sáng 30-3, nhiều người tập dưỡng sinh, đứng cách nhau chỉ khoảng nửa mét và không đeo khẩu trang. Tương tự, Công viên Thống Nhất có rất nhiều thanh niên tụ tập đá bóng và cũng không đeo khẩu trang. Mỗi khi có bàn thắng các nhóm lại bắt tay nhau vui vẻ, nhiều khi túm lại từng nhóm 5-7 người để trao đổi các chiến thuật.

Bên cạnh đó, tình trạng mua bán thực phẩm, rau xanh, đồ ăn sáng… cũng khá phổ biến ở các vườn hoa, công viên. Ghi nhận tại hồ Thiền Quang (quận Hai Bà Trưng), sau khi tập thể dục buổi sáng, người dân lại ghé vào "chợ cóc" ở các lối đi quanh hồ, công viên để mua hàng.

Bà Nguyễn Thị Thoa, người dân tại phố Nguyễn Du (quận Hai Bà Trưng) cho biết: "Tôi đi bộ quanh hồ để rèn luyện sức khỏe, nâng sức đề kháng. Nhưng nhìn cảnh mua bán, cười nói, không đeo khẩu trang của người đi tập thể dục mà thấy lo lắng".

Người mua hàng không đeo khẩu trang ở hồ Thiền Quang (quận Hai Bà Trưng)

Chiều 30-3, trả lời phóng viên Hànôịmới, ông Nguyễn Hưng Quốc, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Công viên Thống Nhất cho biết, bên trong công viên, từ ngày 26-3, Công ty đa dán các tờ thông báo, cùng lực lượng bảo vệ nhắc nhở người dân đeo khẩu trang khi vào công viên, không tụ tập đông người. Tuy nhiên, thực tế thì khi vào cổng, nhiều người đeo khẩu trang đầy đủ, nhưng quá trình tập luyện lại bỏ ra.

Ông Nguyễn Hưng Quốc cho biết, Công ty không có thẩm quyền xử phạt người dân không đeo khẩu trang, nên chỉ tuyên truyền, nhắc nhở. "Để tất cả người dân tuân thủ, chúng tôi mong muốn chính quyền sở tại tăng cường lực lượng hỗ trợ trong việc kiểm tra, xử lý người dân không đeo khẩu trang ngay từ khu vực cổng vào; đồng thời tuyên truyền lưu động bên trong công viên để người dân thấy rõ được sự nguy hiểm của dịch Covid-19, từ đó chấp hành nghiêm việc đeo khẩu trang, cũng như không tụ tập đông người trong công viên", ông Quốc kiến nghị.

Nhiều nơi chấp hành tốt

Bên cạnh sự thiếu trách nhiệm với bản thân và cộng đồng trong việc phòng, chống dịch nơi công cộng, ghi nhận của phóng viên tại một số công viên, vườn hoa, hồ… trên địa bàn Hà Nội, có nhiều người đã chấp hành tốt khuyến cáo của Bộ Y tế.

Mới 6h40 ngày 30-3 nhưng khu vực Công viên hồ điều hòa Mai Dịch, tại góc ngã tư đường Trần Vỹ- Hồ Tùng Mậu (quận Cầu Giấy) đã có khá đông người tập thể dục. Đa số đều có ý thức đeo khẩu trang, giữ khoảng cách 2m với người bên cạnh. Cách đó không xa, hầu hết thành viên một nhóm người cao tuổi đang chơi bóng chuyền hơi đều đeo khẩu trang đầy đủ.

Phần lớn những người cao tuổi đang chơi bóng chuyền hơi ở Công viên hồ điều hòa Mai Dịch (quận Cầu Giấy) chấp hành đeo khẩu trang đầy đủ.

Tại quận Đống Đa, khảo sát của phóng viên tại Vườn hoa 1-6, số 178 Nguyễn Lương Bằng, trong các nhóm đánh cầu lông hay tập đồng diễn, có người đeo khẩu trang, người không, nhưng họ cố gắng giữ khoảng cách từ 2m trở lên. Bà Nguyễn Bích Trâm, Khu tập thể Thành Công cho biết: “Tôi cập nhật thông tin dịch Covid-19 hằng ngày nên ghi nhớ đầy đủ các khuyến cáo y tế. Hiện nay, thời gian tập thể dục của tôi giảm xuống đáng kể, chủ yếu là tranh thủ dạo công viên một vòng trước khi đi chợ rồi về nhà ngay”.

Đoàn Thanh niên và Hội Cựu chiến binh phường Lý Thái Tổ (quận Hoàn Kiếm) tuyên truyền, nhắc nhở người dân đeo khẩu trang.

Ghi nhận tại hồ Hoàn Kiếm sáng 29-3 và 30-3 cho thấy, ý thức của người dân rất tốt, hầu hết đều đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn. Lực lượng bảo vệ hồ làm việc liên tục, xe tuyên truyền lưu động của quận đi dọc bờ hồ, phát loa truyền thanh nhắc nhở người dân bảo đảm đúng yêu cầu phòng dịch. Bên cạnh đó, Đoàn Thanh niên và Hội Cựu chiến binh phường Lý Thái Tổ tham gia tuyên truyền, nhắc nhở người dân thực hiện quy định phòng dịch.

Xe tuyên truyền lưu động của quận Hoàn Kiếm phát loa truyền thanh nhắc nhở người dân bảo đảm đúng yêu cầu phòng dịch.

Ông Trịnh Đăng Khoa, hội viên Hội Cựu chiến binh phường Lý Thái Tổ cho biết: "Với mong muốn đóng góp phần nhỏ bé của mình trong phòng, chống dịch, hằng ngày tôi đều ra khu vực đền Ngọc Sơn nhắc nhở người dân đeo khẩu trang, đi bộ đúng cách và rửa tay tại bồn rửa công cộng mới lắp để hạn chế lây lan dịch bệnh".

Nhóm PV Bạn đọc

Nguồn Hà Nội Mới: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/doi-song/962785/nguy-co-lay-lan-dich-tu-nhung-diem-tap-the-duc-buoi-sang