Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh miền trung và Tây Nguyên

Dự báo sáng nay (9/12), ở khu vực các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên, Kon Tum và Gia Lai tiếp tục có mưa, có nơi mưa to. Trong những giờ tới, nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ vùng núi; sạt lở đất trên sườn dốc, sụt lún đất tại các khu vực trên.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (9/12), mô hình độ ẩm đất cho thấy độ ẩm đất ở một số khu vực thuộc các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên, Kon Tum và Gia Lai đã đạt trạng thái bão hòa và gần bão hòa (85-98%).

Dự báo sáng nay ở khu vực các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên, Kon Tum và Gia Lai tiếp tục có mưa, có nơi mưa to với lượng mưa tích lũy phổ biến ở các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên từ 10-20mm, có nơi hơn 40mm.

Cảnh báo trong những giờ tới, nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ vùng núi; sạt lở đất trên sườn dốc, sụt lún đất tại khu vực các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên, Kon Tum và Gia Lai.

Ngoài ra, theo các chuyên gia dự báo, hôm nay (9/12), trên các sông từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa có khả năng xuất hiện một đợt lũ. Đỉnh lũ trên các sông dao động ở mức báo động1-báo động 2, có sông trên báo động 2.

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở trung du, vùng núi và ngập lụt vùng trũng thấp, ven sông, khu đô thị tại các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa.

Dự báo các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất đá trong 6 giờ tới:

Dự báo thời tiết ngày và đêm 9/12 tại các khu vực trên cả nước:

Khu vực Hà Nội: Nhiều mây, có mưa vài nơi. Gió đông bắc cấp 2-3. Trời rét. Nhiệt độ thấp nhất từ: 15-17 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 17-20 độ C.

Phía Tây Bắc Bộ: Nhiều mây, có mưa vài nơi. Gió nhẹ. Trời rét, có nơi rét đậm, rét hại. Nhiệt độ thấp nhất từ: 15-18 độ C, có nơi dưới 14 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 18-21 độ C, riêng khu Tây Bắc có nơi 24-26 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ: Nhiều mây, có mưa vài nơi. Gió đông bắc cấp 2-3. Trời rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại. Nhiệt độ thấp nhất từ: 14-17 độ C, vùng núi có nơi dưới 14 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 17-20 độ C, có nơi hơn 20 độ C.

Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế: Nhiều mây, phía bắc có mưa vài nơi; phía nam có mưa rải rác. Gió bắc đến tây bắc cấp 2-3. Phía bắc trời rét, phía nam trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 16-19 độ C, phía nam 19-21 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 20-23 độ C, phía nam có nơi hơn 23 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận: Nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng phía bắc ngày có mưa, mưa rào rải rác. Gió đông bắc cấp 2-3. Phía bắc trời lạnh. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 22-25 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 25-28 độ C, phía nam 29-32 độ C.

Tây Nguyên: Có mây, có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông bắc cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 18-21 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 26-29 độ C, có nơi hơn 29 độ C.

Nam Bộ: Có mây, có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông bắc đến đông cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 22-25 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 30-33 độ C, có nơi hơn 33 độ C.

BẢO ANH