Cơn bão số 6 đổ bộ vào Thanh Hóa gây mưa lớn khiến hàng trăm ha lúa đang trong thời kỳ làm đòng, trổ bông của nông dân 2 xã Ngọc Lĩnh và Thanh Sơn, huyện Tĩnh Gia ngập chìm trong biển nước. Nguyên nhân xuất phát từ dự án sửa chữa, nâng cấp, cải tạo hệ thống tiêu kênh Than.

Nông dân kêu trời

Nhận được phản ánh của một số hộ dân xã Ngọc Lĩnh về việc hàng trăm ha lúa đang trong thời kỳ làm đòng, trổ bông bị ngập úng nặng nhiều ngày nay, chúng tôi đã về tìm hiểu thực hư.

Trong bộ dạng ướt sũng khi đang vớt bèo trên thửa ruộng bị ngập úng nhà mình, chị Đậu Thị Đoàn, ở thôn 8, xã Ngọc Lĩnh nói: “Nhà tôi có 3/5 sào ruộng bị ngập từ sáng 8/8 đến nay. Cứ đà này, chắc chắn hơn 3 sào lúa của tôi sẽ mất trắng”.

Chung cảnh ngộ với hộ chị Đoàn, ông Đậu Văn Khoát, cùng thôn cho hay, gia đình ông có 6 sào ruộng bị ngập, số diện tích này ông đầu tư hết hơn 3 triệu đồng, đang thời kỳ làm đòng, chuẩn bị trổ bông thì bị chìm trong nước. Anh Hai, ở thôn 9 nhổ một cây lúa bị ngập lên, than thở: “Xót xa quá chị ạ! Chưa có năm nào tôi thấy ruộng bị ngập lâu như đợt này, kể cả mùa lũ. Kêu lên chính quyền cũng chẳng nhận được sự hỗ trợ nào, chúng tôi rất bức xúc”.

Theo quan sát của PV, nhiều diện tích lúa ở khu vực Đồng Thùng, Phần Nhất, Phần Nhì, xã Ngọc Lĩnh vẫn bị ngập, lúa ngả màu thâm đen, bốc mùi hôi khó chịu.

Nguyên nhân dẫn đến ngập úng là do dự án tiêu kênh Than

Trưởng thôn 8, xã Ngọc Lĩnh Đậu Văn Bình, cho biết: “Thôn có 30 ha với khoảng 200 hộ dân bị ngập úng. Số diện tích trên nhiều khả năng mất trắng do lúa bị ngâm quá lâu ngày, thối đòng”.

Cũng theo ông Bình, trước đó (khoảng tháng 2, tháng 3), nhiều diện tích thuốc lào của nông dân cũng đã bị chết trắng do ngập úng. Hiện chưa có cơ quan nào đứng ra hỗ trợ thiệt hại cho bà con.

Lợi bất cập hại

Nguyên nhân dẫn đến ngập úng, theo người dân địa phương là do một đơn vị thi công đóng trên địa bàn đắp bờ chặn dòng để thực hiện thi công dự án sửa chữa, nâng cấp, cải tạo hệ thống tiêu kênh Than gây nên.

Anh D, một người dân ở thôn 13, xã Ngọc Lĩnh cho biết: Dự án trên do Cty xây dựng Thành Nam nhận thi công. Trong quá trình làm đơn vị này đã tiến hành đắp 8 bờ chắn ngang kênh Than để thi công nhưng đến mùa lũ Cty vẫn không có phương án khơi thông dòng chảy.

Được biết, dự án sửa chữa, nâng cấp, cải tạo hệ thống tiêu kênh Than được khởi công từ tháng 1/2011. Trong suốt thời gian thi công Cty Thành Nam làm việc cẩu thả và vô trách nhiệm. Khi ngăn dòng thực hiện dự án không tính đến phương án khơi thông dòng chảy nên khi có mưa lũ, toàn bộ nước từ thượng nguồn các xã Anh Sơn, Các Sơn, Hùng Sơn… đổ dồn về gây ngập úng cho diện tích đất SXNN của Ngọc Lĩnh.

Qua trao đổi, ông Lương Đình Đạo, Chủ tịch UBND xã Ngọc Lĩnh, cho biết: “Sự việc hơn 120 ha lúa của bà con bị ngập úng nhiều ngày nay là có thật. Chính quyền xã đã nhiều lần kiến nghị với nhà thầu yêu cầu họ xử lý tình trạng ứ đọng nước nhưng họ vẫn bỏ ngoài tai. Mãi đến khi nhờ huyện can thiệp lúc ấy nhà thầu mới điều được một chiếc máy múc về xử lý nhưng cách họ làm cũng theo kiểu được chăng hay chớ. Tôi thấy dự án này đúng là lợi bất cập hại”.

Theo tính toán của ông Đạo, nếu diện tích lúa bị ngập mất trắng đồng nghĩa với việc Ngọc Lĩnh thâm hụt hơn 600 tấn lương thực, năm tới nông dân sẽ vô cùng khó khăn.

“Chúng tôi đề nghị nhà thầu kịp thời xử lý dứt điểm tình trạng ngập úng trên mong sao cứu vãn được tình thế”. Ông Đạo nhấn mạnh.

Ngoài diện tích lúa xã Ngọc Lĩnh bị ngập úng, hàng chục ha lúa ở xã Thanh Sơn cũng chịu chung số phận. Nông dân đang khóc ròng vì dự án “tiêu” kênh Than!