Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nguy cơ sang chấn tâm lý sau hai thảm kịch ở Hàn Quốc, Ấn Độ

Những thảm kịch gần đây bao gồm vụ giẫm đạp ở Itaewon và sập cầu ở Ấn Độ đã khiến sức khỏe tâm thần cộng đồng trở thành vấn đề đáng quan tâm.

Hoa tưởng niệm tại đài tưởng niệm tạm thời, bên ngoài ga tàu điện ngầm ở Itaewon (Seoul). Ảnh: AFP / Anthony Wallace.

Hoa tưởng niệm tại đài tưởng niệm tạm thời, bên ngoài ga tàu điện ngầm ở Itaewon (Seoul). Ảnh: AFP / Anthony Wallace.

Ít nhất 156 người đã thiệt mạng trong vụ đám đông dồn ép tại Itaewon (Seoul) vào dịp lễ hội Halloween. Trong khi đó, có khoảng 132 người đã thiệt mạng ở Gujarat (Ấn Độ) khi một cây cầu treo quá tải bị sập xuống dòng sông Machchhu bên dưới.

Các chuyên gia y tế lo ngại việc chia sẻ ảnh và video một cách bừa bãi về những thảm kịch như vậy có thể gây ảnh hưởng lớn sức khỏe tinh thần của cộng đồng. Giới chức trách đã kêu gọi mọi người ngừng chia sẻ những hình ảnh này. Đồng thời, các chuyên gia cũng lưu ý những hình ảnh lặp đi lặp lại có thể tác động tiêu cực, chẳng hạn như khiến những người sống sót cảm thấy ám ảnh và tội lỗi.

Tác động tâm lý kéo dài

Tiến sĩ Alison Holman, Giáo sư khoa học tâm lý tại Đại học California Irvine cho biết sau mỗi thảm kịch, các thành viên gia đình của nạn nhân, nhân chứng, người sống sót và người phản ứng đầu tiên đều trải qua các triệu chứng căng thẳng hậu sang chấn về tinh thần và cảm xúc.

“Nhiều người có những triệu chứng như vậy và chúng sẽ biến mất trong một thời gian ngắn. Nhưng đối với một số người khác, những triệu chứng đó có thể kéo dài hơn một chút”, Tiến sĩ Holman nói.

“Khi bạn trực tiếp thấy sự việc xảy ra, dù là tận mắt hay qua các phương tiện truyền thông đều có thể gây hại vì tất cả rất chân thực và phản ánh...cái chết của chính chúng ta”, bà Holman cho biết thêm.

Theo vị chuyên gia này, mọi người bị ảnh hưởng tinh thần từ những sự cố như vậy do kinh nghiệm sống của chính họ. Tuy nhiên, bà nhấn mạnh rằng không có công thức chung cụ thể nào để vượt qua tâm lý trong những trường hợp như vậy.

Tránh chia sẻ hình ảnh tiêu cực

Trong thời đại của mạng xã hội, khó có thể tránh khỏi những hình ảnh và video được chia sẻ gần như ngay sau khi thảm kịch xảy ra. Tuy nhiên, có những rủi ro và nguy hiểm liên quan đến việc chia sẻ chúng một cách bừa bãi.

Tiến sĩ Holman cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rất rõ ràng rằng bạn càng tiếp xúc với phương tiện truyền thông đưa tin về những sự kiện như vậy và càng tiếp xúc với những hình ảnh tiêu cực, thì bạn càng có nhiều khả năng mắc các triệu chứng căng thẳng hậu sang chấn”.

Rất khó để tránh những hình ảnh và video được chia sẻ gần như ngay sau khi thảm kịch xảy ra do mạng xã hội. Ảnh: CNA.

Rất khó để tránh những hình ảnh và video được chia sẻ gần như ngay sau khi thảm kịch xảy ra do mạng xã hội. Ảnh: CNA.

Tiến sĩ Holman khuyến cáo các hãng truyền thông nên đưa ra cảnh báo trước khi họ chiếu video hoặc hình ảnh về thảm kịch để mọi người biết và có thể lựa chọn có muốn xem nó hay không.

Nỗ lực cộng đồng

Theo Tiến sĩ Holman, trong thời điểm xảy ra thảm kịch, điều quan trọng là cộng đồng phải cùng hỗ trợ nhau để phục hồi cú sốc.

“Thực hiện các biện pháp để hỗ trợ cho người khác không chỉ tốt cho họ mà còn tốt cho bạn. Sự tương tác với xã hội thực sự tốt cho sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn. Điều này cũng thực sự tốt cho việc xây dựng cộng đồng và có ý thức trách nhiệm xã hội để đảm bảo rằng đất nước và cộng đồng của bạn có thể vượt qua và hàn gắn vết thương”, bà cho biết.

Tiến sĩ Holman lưu ý rằng điều quan trọng là không nên vội vàng hối thúc mọi người vượt qua ngay lập tức, thay vào đó hãy cho họ một không gian an toàn để nói về trải nghiệm của bản thân.

Giới chức trách cũng có thể giúp đỡ bằng cách cung cấp các nguồn lực cho những người bị ảnh hưởng và các gia đình mất người thân trong thảm kịch, chẳng hạn như các biện pháp can thiệp sức khỏe tâm thần sớm, bà Holman nói.

“Điều rất quan trọng cần nhớ là nếu ai đó không cảm thấy họ cần can thiệp sức khỏe tâm thần, bạn không nên ép buộc họ làm điều đó”, Tiến sĩ Holman nói thêm.

Theo CNA

Bích Diệp