Nguy cơ tai biến cao khi tiêm vaccine tại nhà

Gốc
Ngày mùng 4, 5 hàng tháng là ngày thực hiện tiêm chủng tại xã/phường ở Hà Nội. Theo quyết định của Bộ Y tế mới đây, mỗi buổi tiêm, tại mỗi điểm chỉ tiêm tối đa cho 50 trẻ. Tuy nhiên, quy định này chưa thể thực hiện ngay tại Hà Nội.

Ngày tiêm chủng 4.8, tại Trạm y tế phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội), sau tiêm các cháu đều được giữ lại theo dõi sức khỏe 30 phút. Nhân viên y tế cũng tư vấn để bà mẹ biết cách chăm sóc và theo dõi trẻ sau tiêm. Ảnh: Dương Ngọc

Chưa thể tiêm ngay 50 trẻ/buổi

Ông Nguyễn Nhật Cảm - Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội - cho biết: “Văn bản mới ban hành, cần có thời gian để các điểm tiêm chủng chuẩn bị về cơ sở vật chất và nhân lực.

Ví dụ, bình thường mỗi điểm tiêm chủng hàng tháng thường có 150 - 200 cháu tiêm. Nay chia nhỏ thành 50 cháu/buổi thì tại xã/phường phải thống nhất được thôn/cụm dân cư nào tiêm trước. Thay vì tiêm 1 buổi/tháng, giờ số buổi tăng lên gấp 3 - 4 lần thì trạm y tế cũng cần sắp xếp công việc lại.

Nhất là thời điểm này, vaccine Quinvaxem đã được Chính phủ cho phép tiêm trở lại nhưng Bộ Y tế chưa có hướng dẫn nên chưa thực hiện được. Trong khi đó, Quinvaxem thường chiếm 1/5 - 1/4 số mũi tiêm chủng ở trạm y tế phường.

Vì thế, ở các phường nội thành việc tăng số buổi tiêm chưa phải là yêu cầu hàng đầu, mà cần tập trung nâng cao chất lượng khám phân loại sàng lọc và theo dõi sau tiêm để đảm bảo an toàn tiêm chủng cho các cháu”.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV Lao Động, việc sắp xếp lại lịch tiêm chủng chỉ ảnh hưởng phần lớn là các trạm y tế ở ngoại thành.

Sáng 4.8 là ngày tiêm chủng, tại Trạm y tế phường Thanh Nhàn (quận Hai Bà Trưng) chỉ có chưa đầy 20 trường hợp đến tiêm.

BS Dương Thu Hương - Trạm trưởng - cho biết: “Do gần với những điểm tiêm dịch vụ ở Hàng Bài, Lò Đúc nên số trẻ tiêm phân tán hơn, không tập trung nhiều tại phường. Phường Thanh Nhàn có 360 cháu dưới 1 tuổi thuộc diện tiêm chủng thì chỉ có khoảng 100 cháu tiêm vaccine miễn phí vào ngày mùng 4 hàng tháng, khoảng 70 - 80 cháu tiêm vaccine dịch vụ tại phường nhưng vào một ngày khác”.

Tiêm ở nhà, nguy cơ cao

Đã có hiện tượng cán bộ tiêm chủng mang vaccine đến nhà các hộ dân tiêm. PGS-TS Đỗ Sĩ Hiển - nguyên Chủ nhiệm Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia - khẳng định: “Việc mang vaccine đến nhà tiêm là sai. Việc tiêm chủng phải được triển khai ở điểm tiêm cố định, trạm y tế xã/phường, trung tâm y tế quận/huyện… có đủ điều kiện cơ sở vật chất, cán bộ y tế, các phương tiện khác…

Việc tiêm ngoài trạm y tế chỉ áp dụng trong những chiến dịch tiêm chủng lớn, hoặc ở vùng thực sự khó khăn. Nhưng thực hiện phải có một đội tiêm chủng đảm bảo năng lực khám sàng lọc, tiêm và theo dõi các phản ứng sau tiêm đầy đủ.

Về chất lượng vaccine, trong quá trình di chuyển ngoài trời có sự thay đổi nhiệt độ thì có thể ảnh hưởng đến chất lượng vaccine, tuy không ảnh hưởng đến an toàn tiêm chủng nhưng cũng giảm hiệu quả của việc tiêm. Vì thế, tôi đề nghị các bậc cha mẹ nên đưa con đến tiêm chủng tại trung tâm chứ không nên tiêm tại nhà”.

Cũng cần nói thêm rằng, vụ 3 cháu bé tử vong tại Quảng Trị xảy ra chính là 3 trường hợp mà việc tiêm vaccine viêm gan B sơ sinh đã không được thực hiện ở phòng tiêm, mà lại là tại giường bệnh nhân đang nằm.

Khi được hỏi: "Nhiều thai phụ trước khi sinh đều làm xét nghiệm máu và biết có nhiễm virus viêm gan B hay không? Trong trường hợp này, cháu bé nhất thiết phải tiêm ngay 24h sau sinh không?", GS-TS Trịnh Quân Huấn - nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế - khuyến cáo: “Bà mẹ có kết quả xét nghiệm âm tính thực sự ngay trước thời gian sinh con thì cháu bé không nhất thiết phải tiêm trước 24 giờ. Các cháu có thể chờ tiêm theo lịch tiêm chủng của địa phương, có thể sau 1 tuần, nhưng phải trong vòng 1 tháng.

Nhưng cũng phải nói rõ để phụ huynh có lựa chọn tốt nhất. Xét nghiệm đó có thể là âm tính giả nếu bà mẹ đang nhiễm bệnh ở thời kỳ cửa sổ 30 - 60 ngày, nên không phát hiện được qua xét nghiệm. Mẹ âm tính nhưng em bé có thể bị nhiễm viêm gan B trong phòng sinh từ một sản phụ khác, hoặc từ nhân viên y tế, từ người thân khác đang mắc viêm gan B… Vì thế, ngay cả khi mẹ âm tính trước sinh, em bé cũng nên được tiêm sớm nhất trong vòng 24h sau sinh”.

Bệnh viện Mê Kông hủy giấy cam kết khi tiêm vaccine

Chiều 4.8, Sở Y tế TPHCM cho biết: Sau khi Lao Động có thông tin Bệnh viện (BV) Phụ sản Mê Kông, quận Tân Bình buộc gia đình ký "Giấy đăng ký tự nguyện tiêm ngừa cho trẻ sơ sinh", Sở Y tế đã kiểm tra các hoạt động của BV, trong đó có quy trình tiêm vaccine.

Ông Lê Văn Hiền - PGĐ phụ trách chuyên môn: Giấy cam kết là do BV tự nghĩ ra với mục đích chứng minh là người nhà bệnh nhi đã được tư vấn chứ không phải có với mục đích sau khi tiêm vaccine thì gia đình phải chịu trách nhiệm. Sở Y tế TPHCM đã yêu cầu BV phải bỏ tất cả loại giấy cam kết khi tiêm vaccine và ông Hiền hứa sẽ hủy toàn bộ số giấy cam kết còn lại. V.T

Tin nóng

Tin mới