Tạp chí Science của Mỹ vừa đăng một công trình nghiên cứu cho thấy môi trường sống của nhiều loài sinh vật tại Bắc cực đang bị ảnh hưởng do diện tích băng tại khu vực này giảm tới 2 triệu km² kể từ cuối thế kỷ trước. Biển băng là môi trường sống của các loại tảo và sinh vật phù du, vốn sản xuất tới 57% lượng thực phẩm tại Bắc cực.

Băng tan không chỉ thu hẹp môi trường sống mà còn dẫn đến sự thay đổi các mùa trong năm, làm đảo lộn sự phát triển của các sinh vật phù du trong thời kỳ tăng trưởng nhanh nhất của chúng. Việc này ảnh hưởng đến toàn bộ những động vật săn mồi hàng đầu như gấu Bắc cực hay là nguyên nhân của sự tử vong hàng loạt của hải mã Thái Bình Dương ở Alaska (Mỹ)…

ĐỖ CAO

Hội nghị chống chủ nghĩa đế quốc

Hội nghị thượng đỉnh chống chủ nghĩa đế quốc lần thứ nhất đã kết thúc ngày 2-8 tại Bolivia. Tuyên bố cuối cùng của hội nghị kêu gọi tăng cường đấu tranh chống các công cụ đô hộ của đế quốc, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết ngăn chặn sự phục hồi của chủ nghĩa tự do mới và ý đồ thiết lập Khu vực tự do thương mại châu Mỹ (FTAA).

Hội nghị đã quyết định lấy ngày 2-7 hàng năm là “Ngày chống chủ nghĩa đế quốc”, và chọn Venezuela làm địa điểm tổ chức hội nghị lần thứ 2 vào ngày 5-3-2014. Hơn 1.000 đại biểu thuộc các tổ chức xã hội, công đoàn, thổ dân, nông dân và các lực lượng cánh tả đến từ khoảng 20 nước, chủ yếu là các nước Mỹ Latinh, đã tham dự hội nghị lần đầu tiên này.

CAO VĂN

Trung Quốc đứng đầu số sinh viên du học thế giới

Theo hãng tin AP, số liệu thống kê chính thức cho thấy trong giai đoạn từ năm 1978 đến cuối năm 2012, có hơn 2,6 triệu sinh viên Trung Quốc đã học tập ở nước ngoài. Với con số trên, Trung Quốc giữ vị trí quán quân về số lượng lưu học sinh nhiều nhất trên thế giới.

Theo Trung tâm Dịch vụ về trao đổi học bổng Trung Quốc thuộc Bộ Giáo dục nước này, trong năm 2012, có 399.600 người Trung Quốc đi du học dưới các hình thức khác nhau, như chính phủ hoặc các chủ lao động bảo trợ và cả tự túc.

Số liệu trên cũng cho thấy Mỹ, Australia, Nhật Bản, Anh và Canada hiện là những điểm đến thu hút tới 74% số lưu học sinh Trung Quốc. Kể từ năm 1978, có 72,30% trong số các sinh viên du học (tức khoảng 1,1 triệu người) đã trở lại quê hương.

PHƯƠNG NAM

Canada xây dựng đường ống dẫn dầu Đông Tây

Công ty TransCanada của Canada công bố kế hoạch xây dựng đường ống dẫn dầu trị giá 12 tỷ USD, vận chuyển 1,1 triệu thùng dầu cát mỗi ngày từ Alberta đến bờ biển Đại Tây Dương. TransCanada cho biết kế hoạch trên nằm trong dự án đường ống năng lượng phía Đông và đã bắt đầu khởi động.

Dự kiến, dự án sẽ hoàn thành vào năm 2018 với việc sửa chữa 3.000km đường ống dẫn dầu và lắp đặt 1.400km đường ống dẫn mới từ tỉnh Quebec đến New Brunswick, bên bờ biển Đại Tây Dương. Hiện tại, TransCanada đã ký hợp đồng dài hạn với các công ty sản xuất và lọc dầu với tổng sản lượng vận chuyển khoảng 900.000 thùng dầu mỗi ngày.

AN NHIÊN