Nguy cơ thiếu hụt nguồn cung trên thị trường bất động sản

Gốc
Ngày 16-5, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI), Báo Diễn đàn doanh nghiệp đã tổ chức Diễn đàn bất động sản (BĐS) 2019 với chủ đề: 'Xu hướng đầu tư BĐS 2019'.

Theo ông Hoàng Quang Phòng, Phó chủ tịch VCCI, cơ hội đầu tư trong lĩnh vực BĐS đang bùng nổ, tuy nhiên, các nhà đầu tư, phát triển BĐS cũng cần cẩn thận trước những rủi ro có thể gặp phải, đặc biệt là nguy cơ về biến đổi khí hậu, thay đổi hành vi nhanh chóng và rủi ro chính sách. Trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt, các nhà đầu tư cần nắm rõ hơn về những phân khúc và khu vực hoạt động, có tầm nhìn xa hơn mang tính toàn cầu, để xác định hướng đầu tư ở giai đoạn đầu trong mỗi thị trường.

Các đại biểu chia sẻ thông tin tại Diễn đàn BĐS 2019.

Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam nhìn nhận, thị trường BĐS năm 2019 có dấu hiệu giảm sút. Như tại TP Hồ Chí Minh, theo số liệu từ Sở Xây dựng thành phố, trong quý I-2019, số dự án được cấp phép giảm 67%, giấy phép xây dựng của người dân giảm 16%, 150 dự án bị tạm dừng để kiểm tra. Báo cáo của Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho thấy, nguồn cung BĐS tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh về nhà ở, chung cư, biệt thự chỉ còn 70% so với quý IV-2018, so với cùng kỳ năm 2018 chỉ còn 30%, tuy nhiên, tỷ lệ lượng hàng bán được so với nguồn cung vẫn tốt. “Năm 2019 lượng giao dịch chắc chắn giảm mạnh, 8 tháng cuối năm 2019 chưa thấy có dấu hiệu gì để tốt lên. Một dự án từ lúc bắt đầu chủ trương đến khi ra được sản phẩm phải mất 4-5 năm, độ trễ rất lớn”, ông Nguyễn Trần Nam bày tỏ.

Nguyên nhân của việc sụt giảm nguồn cung theo đánh giá của ông Nguyễn Trần Nam là do tín dụng cho BĐS bị siết chặt, từ đầu năm 2019, tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn hạ xuống còn 40%, đồng thời tăng tỷ lệ an toàn với khoản vay đầu tư BĐS từ 150 lên 250%. Bên cạnh đó, quỹ đất dành cho dự án BĐS bị rà soát, dẫn đến nguồn cung bị cắt giảm mạnh.

Đánh giá về chính sách vốn và tín dụng cho thị trường BĐS, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) cho rằng, tín dụng cho BĐS có thể thắt chặt nhưng cơ cấu huy động vốn từ nguồn khác lại mở rộng ví dụ qua phát hành trái phiếu, các quỹ đầu tư. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào BĐS cũng tiếp tục giữ ở mức cao. Đối với các chính sách, quy định pháp luật ảnh hưởng đến thị trường, ông Nguyễn Mạnh Khởi cho biết, một số luật như Luật Đầu tư, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS đang nghiên cứu sửa đổi, tuy nhiên, trong ngắn hạn chưa có tác động gì đến thị trường vì đang trong giai đoạn nghiên cứu, chưa nói đến độ trễ của chính sách phải mất một thời gian.

Đại diện cơ quan quản lý Nhà nước cũng cho biết, trong thời gian tới, thủ tục đầu tư dự án BĐS sẽ được kiểm soát chặt chẽ, thực hiện đúng quy trình, không có kiểu phạt cho tồn tại. Do vậy, lời khuyên của các chuyên gia đối với chủ đầu tư, muốn giữ được lòng tin của người mua nhà phải làm thủ tục đầy đủ, đúng quy hoạch, chỉ giới, chiều cao, khi có đầy đủ thủ tục pháp lý mới bán sản phẩm cho người dân, giữ khách hàng ở lại với thị trường, trong bối cảnh nhu cầu nhà ở của người dân luôn rất cao.

Tin, ảnh: MẠNH HƯNG