Nguy cơ tự kỷ có nguồn gốc trong 'trạm năng lượng' của tế bào?

Gốc
Theo UPI, các nhà khoa học ở Bệnh viện Nhi ở Philadelphia, Mỹ, đã phân tích dữ liệu di truyền của 1.624 người mắc bệnh tự kỷ và 2.417 người bố người mẹ cùng các anh chị em khỏe mạnh.

Nguy cơ tự kỷ có nguồn gốc trong 'trạm năng lượng' của tế bào? - Ảnh 1

Nghiên cứu cho thấy ADN ty thể ("các trạm năng lượng tế bào") ảnh hưởng đến nguy cơ phát triển chứng tự kỷ.

Các ty thể (mitochondria) có ADN riêng của nó, gọi là mtADN. Nó được thừa kế theo dòng mẹ. Bằng cách nghiên cứu mtADN ở người trên thế giới, các nhà khoa học đã có thể thu thập dữ liệu về tình hình di cư và tiến hóa trong hàng ngàn năm. Các tác giả của nghiên cứu quan tâm đến sự khác biệt trong mtADN ở các phân nhóm di truyền.

Các nhà nghiên cứu đã nhận thấy rằng 6 phân nhóm người ở châu Âu có nguy cơ mắc bệnh tự kỷ cao hơn so với nhóm người châu Âu phổ biến nhất.

Các đại diện của hai phân nhóm người châu Á và người Mỹ bản địa cũng có khuynh hướng mắc bệnh tự kỷ. Theo các nhà khoa học, sự di cư, chế độ dinh dưỡng thay đổi và các điều kiện môi trường khác có thể làm tăng nguy cơ mắc các rối loạn phổ tự kỷ.

Các nhà khoa học đã công bố kết quả nghiên cứu trên tạp chí JAMA Psychiatry và chắc chắn những phát hiện trên của các chuyên gia sẽ giúp phát triển các phương pháp mới trong điều trị chứng tự kỷ.

Vũ Trung Hương

Tin nóng

Tin mới