TP. Hồ Chí Minh đang phải đối mặt với rất nhiều loại dịch bệnh, điều đáng lo ngại nhất là nguy cơ xuất hiện các chùm ca bệnh tại các trường học.

Theo Trung tâm Y tế dự phòng TP. Hồ Chí Minh, trong 2 tháng đầu năm 2014, thành phố đang phải đối mặt với rất nhiều loại dịch bệnh như sởi và các ca bệnh thủy đậu, sốt xuất huyết, tay chân miệng. Tuy nhiên điều đáng lo ngại nhất là cuối tháng 2 vừa qua thành phố đã xuất hiện chùm bệnh thủy đậu tại trường THSC Lê Quý Đôn (Quận 3) với 10 học sinh bị mắc.

Ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Trung tâm Y tế dự phòng TP. Hồ Chí Minh cho biết: Tình trạng thiếu vắc xin thủy đậu đã kéo dài trong nhiều tháng qua do đó từ đầu năm đến nay số ca mắc bệnh thủy đậu vẫn tiếp tục tăng cao. Cụ thể, trong 2 tháng đầu năm thành phố ghi nhận 131 trường hợp mắc bệnh thủy đậu, tăng gần 157 % so với cùng kỳ năm 2013.

Đối với chùm ca bệnh ở trường học ngành y tế đã tiến hành khử khuẩn, giám sát chặt chẽ nơi học, chỗ ở và đến nay vẫn chưa xuất hiện ca bệnh mới ở đây. Học sinh bị nhiễm bệnh đã được cách ly và điều trị.

Ông Dũng khuyến cáo, trong lúc chờ vắc xin thủy đậu, trước mắt người dân cần giữ gìn tốt vệ sinh cá nhân và môi trường xung quanh. Những người có nguy cơ lây bệnh cao như trẻ em, người cao tuổi, người bị suy dinh dưỡng cần hạn chế tiếp xúc với đám đông.

Cùng với thủy đậu, các loại bệnh khác cũng đang có nguy cơ lan rộng như sốt xuất huyết, thủy đậu, sởi, tay chân miệng... Từ đầu năm đến nay, thành phố có hơn 130 trường hợp sốt phát ban nghi sởi, tăng hơn 20 lần so với cùng kỳ năm 2013; trong hai tháng đầu năm 2014, ca sốt xuất huyết cũng tăng 36,7%, tay chân miệng tăng 21,5%; quai bị tăng 39%...

Đan Phương