Bạn bị lạnh chân trong mùa đông thì hãy coi chừng các bệnh nguy hiểm sau đây nhé!

Khí huyết không lưu thông

Nguy hiem tu chan lanh va cach tri dut diem - Anh 1

Khí huyết không lưu thông dẫn tới lạnh chân.

Nhiệt độ ngoài trời hạ làm các thành mạch co lại. Khí huyết không được lưu thông dễ dàng có thể dẫn tới tình trạng tắc nghẽn mạch. Khả năng hoạt động của gan và thận cũng bị ảnh hưởng.

Lượng máu lưu thông không đủ nuôi dưỡng tế bào, đặc biệt ở phần chân và tay. Sức đề kháng của cơ thể giảm sút. Chân tay sẽ lạnh và luôn có màu nhợt nhạt.

Nguy cơ bệnh tim mạch

Người bệnh có vấn đề về mạch máu như tăng huyết áp, bệnh tiểu đường , suy tim, huyết áp thấp do thiếu máu, đều có thể bị chứng chân tay lạnh. Do máu và khí huyết kém lưu thông hoặc không đủ để tới mọi có quan trong cơ thể, đặc biệt là lượng máu cũng cấp cho bàn tay, bàn chân. Bên cạnh đó, cơ thể nhiễm lạnh khiến cho các mạch máu bị co lại, càng khiến cho quá trì lưu thông máu bị ứ trệ, gây nguy hiểm cho người bệnh.

Vì vậy, bạn nên có máy đo huyết áp điện tử cá nhân để kiểm tra huyết áp và tim mạch; đo đường huyết bằng máy đo đường huyết gia đình thường xuyên và giữ ấm cho cơ thể trong mùa đông này nhé!

Thiếu dưỡng khí

Cơ thể bị lạnh, không chỉ khiến máu và khí huyết kém lưu thông mà còn ảnh hưởng tới chức năng tái tạo máu của gan, dẫn đến thận không đủ dưỡng khí, chân tay lạnh cóng kèm theo đau, buốt hoặc đầu ngón tay chân chuyển sang màu trắng.

Thay đổi hooc-mon: Chứng chân tay tê cóng rất thường hay gặp ở những phụ nữ vừa sinh con hay phụ nữ trong thời kỳ tiền mãn kinh. Đó là do hooc-môn thay đổi ảnh hưởng tới hệ thống thần kinh, khiến mạch máu dưới da co lại, tuần hoàn máu giảm, từ đó gây ra chứng lạnh.

Cách làm ấm chân

- Cách giữ ấm chân tay trong mùa lạnh

- Luôn giữ ấm chân tay: Trời lạnh, bạn cần đặc biệt chú ý giữ ấm tay chân, đặc biệt là đôi chân bằng các loại tất, gang tay giữ ấm và thấm hút mồ hôi.

- Giảm thiểu tiếp xúc với môi trường lạnh, uống nước lạnh, tuyệt đối không để chân, hay tiếp xúc với đất hoặc nước lạnh.

- Ngâm nước ấm trước khi đi ngủ: Ngâm chân và tay trong nước ấm pha chút muối từ 10 đến 15 phút trước khi đi ngủ là một biện pháp hữu hiệu giúp chân tay ấm áp, kích thích lưu thông máu.