Với vai trò lãnh đạo, ông Phạm Công Danh, nguyên chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam cùng đồng phạm thực hiện nhiều sai phạm gây thiệt hại hơn 9.000 tỷ đồng.

Ngày 1/12, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB). Cơ quan CSĐT Bộ Công an cũng chuyển hồ sơ sang Viện KSND Tối cao đề nghị truy tố các bị can trong vụ án nói trên.

VNCB có tiền thân là Ngân hàng TMCP Đạt Tín, ngày 6/9/2012 ngân hàng này được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận chủ trương phương án tái cơ cấu. Từ khi ông Phạm Công Danh lên giữ chức Chủ tịch HĐQT VNCB đã nắm toàn bộ quyền điều hành, chỉ đạo cho cấp dưới thực hiện nhiều vụ lập khống hồ sơ nhằm rút tiền của ngân hàng để trả các khoản lãi ngoài, trả nợ và sử dụng cá nhân.

Nguyen chu tich Ngan hang Xay dung: 30 cong ty san sau, "ho bien" 9.000 ty dong - Anh 1

(Ảnh minh họa)

Kết luận điều tra cho thấy, Phạm Công Danh nắm toàn bộ con dấu, giấy chứng nhận cổ phần của VNCB, đồng thời chi phối quyền hạn ở ngân hàng cũng như lập gần 30 công ty sân sau để hợp thức hóa các hợp đồng sai phạm. Hành vi của Phạm Công Danh và đồng phạm đã gây thiệt hại cho VNCB số tiền lên đến hơn 9.000 tỷ đồng.

Theo kết luận điều tra, dưới sự chỉ đạo của Phạm Công Danh, cấp dưới của ông này đã lập hàng loạt hồ sơ, hợp đồng khống gây thiệt hại 7.000 tỷ đồng. Trong các vụ việc, cụ thể như: lập hồ sơ khống nâng cấp hệ thống Corebanking gây thiệt hại 63 tỷ đồng, lập hồ sơ khống thuê trụ sở 268 Tô Hiến Thành (Quận 10, TP.HCM) gây thiệt hại 182 tỷ đồng, thuê trụ sở ở đường Sư Vạn Hạnh (Quận 10, TP.HCM) gây thiệt hại 400 tỷ đồng, rút 5 ngàn tỷ đồng nhưng không được sự đồng ý và không có chữ ký của chủ tài khoản, rút 300 tỷ đồng không có hồ sơ vay, rút 903 tỷ đồng dưới hình thức ủy thác đầu tư mua trái phiếu.

Về tội danh “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, Phạm Công Danh và đồng phạm đã nâng khống giá trị tài sản đảm bảo cho 14 công ty vay số tiền 14.000 tỷ đồng. Ngoài ra, một số công ty được Phạm Công Danh và các đồng phạm cho vay các khoản khác nhau nhưng lại có chung tài sản thế chấp. Tại tội danh này, Phạm Công Danh và đồng phạm gây thiệt hại 2.000 tỷ đồng.

Trong vụ việc Phạm Công Danh cùng đồng phạm rút số tiền 19.000 tỷ đồng , cơ quan điều tra đề nghị truy tố 4 thành viên thuộc Tổ giám sát Ngân hàng Nhà nước đặt tại VNCB về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Trách nhiệm trong vụ việc này còn có các cơ quan liên quan.

Trước khi giữ chức Chủ tịch HĐQT VNCB, ông Phạm Công Danh (SN 1950) từng bị TAND tối cao tuyên phạt 6 năm tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản XHCN”, “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của công dân” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Phương Anh Linh