Nguyên Chủ tịch Vĩnh Phúc trần tình sau kết luận kỷ luật

Gốc
Nguyên chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Phùng Quang Hùng khẳng định 1cm đất ông không lấy, còn với những cái sai được chỉ ra, ông nhận trách nhiệm.

Không lấy dù 1cm đất

Sau kết luận của Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương về những vi phạm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc 2010 - 2015 và 2015 - 2020 và nhiều cá nhân, trả lời báo Tuổi trẻ, ông Phùng Quang Hùng, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc nhận trách nhiệm người đứng đầu chính quyền khi đó.

Cụ thể, giải thích việc công trình cầu - đường Nam Vĩnh Yên lại có tới hai lần thanh toán tiền, ông Hùng cho biết, ở khóa trước, ông là người đã quyết chủ trương đổi đất lấy hạ tầng đối với công trình này. Đến năm 2011, khi ông làm chủ tịch, lĩnh vực này đã phân công một phó chủ tịch phụ trách, trong đó có công trình này.

Ông Phùng Quang Hùng, nguyên Chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc

"Sau này kiểm tra lại thì được biết trong cuộc họp với các ngành, đồng chí phó chủ tịch đó đã quyết định thay đổi từ thực hiện đổi đất lấy hạ tầng sang hình thức thanh toán bằng tiền. Gần đây, khi tôi biết đã thanh toán rồi.

Việc thanh toán cả đổi đất lấy hạ tầng, cả thanh toán tiền cũng đã thực hiện, dù là cấp phó ký nhưng tôi cũng đã nhận trách nhiệm người đứng đầu, tôi nhận chứ không đổ lỗi cho ai", ông Phùng Quang Hùng nói.

Nhìn nhận trách nhiệm của cá nhân khi trong số những dự án có sai phạm gồm cả dự án BT và dự án vốn ngân sách, ông Phùng Quang Hùng chia sẻ: "Tôi là người đứng đầu chính quyền nhiệm kỳ đó, tôi chịu trách nhiệm người đứng đầu, không cãi. Khi làm việc với Ủy ban Kiểm tra trung ương, tôi nhận trách nhiệm người đứng đầu chính quyền, tôi không đổ trách nhiệm cho cấp phó nào dù đã phân cấp. Tôi nhận trách nhiệm ngay từ đầu vì trong xây dựng cơ bản không tránh khỏi sai sót".

Nguyên Chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc cũng thẳng thắn trả lời câu hỏi của báo Tuổi trẻ khi phóng viên đặt vấn đề về lợi ích của ông trong những dự án BT: "Tôi nói thẳng 1cm đất tôi không lấy. Tôi nói công khai chuyện này, kể cả nhà đầu tư nào bị bắt cũng không bao giờ khai được tôi vì tôi không có lợi ích gì ở đó, tôi dám "to mồm" nói việc này. Còn với những cái sai được chỉ ra, tôi nhận trách nhiệm hết".

Trước đó, tại kỳ họp 19 (từ ngày 7 đến 9/11), UBKT Trung ương kết luận dấu hiệu vi phạm của Ban thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc nhiệm kỳ 2010 - 2015 và 2015 - 2020.

Qua đó xác định những vi phạm, khuyết điểm của nguyên bí thư Tỉnh ủy Phạm Văn Vọng và nguyên chủ tịch UBND tỉnh Phùng Quang Hùng là "nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng và cá nhân, đến mức phải thi hành kỷ luật".

Theo kết luận, với cương vị đứng đầu UBND tỉnh, ông Phùng Quang Hùng - phó bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2010 - 2015, chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011 - 2016 (đến tháng 9-2015) - chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của UBND tỉnh.

Đó là việc để UBND tỉnh phê duyệt dự án vi phạm pháp luật, không phù hợp với quy hoạch; giao đất không thông qua đấu giá; thanh toán trùng chi phí đầu tư gây thất thoát ngân sách.

Ông Hùng cũng bị quy thiếu trách nhiệm trong quyết định giao chủ đầu tư dự án không có năng lực; phê duyệt đầu tư, phê duyệt kế hoạch đấu thầu, giao chỉ định thầu một số dự án trọng điểm trái quy định, gây lãng phí, thất thoát vốn.

Trường hợp hiếm

Cũng trong kỳ họp thứ 19, UBKT Trung ương đã xem xét, kết luận một số nội dung chính trong đó có xem xét, thi hành kỷ luật Thiếu tướng Hoàng Công Hàm, Đảng ủy viên, Phó Tư lệnh Quân khu 1, Bộ Quốc phòng.

UBKT Trung ương kết luận: Trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lạng Sơn, ông Hoàng Công Hàm đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, vi phạm các quy định của Đảng, Nhà nước và Quân đội trong công tác quản lý, sử dụng đất quốc phòng. Vi phạm của ông Hàm đã làm ảnh hưởng đến uy tín và kỷ luật Quân đội, của tổ chức đảng và cá nhân ông.

Căn cứ Quy định số 181-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm UBKT Trung ương quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với Thiếu tướng Hoàng Công Hàm.

Bình luận trên báo Dân Việt, ông Lê Việt Trường, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội cho biết, trong quá trình công tác của ông cũng đã từng gặp trường hợp cán bộ cấp cao của Quân đội bị UBKT Trung ương kết luận có vi phạm và bị thi hành kỷ luật. Tuy nhiên số vụ việc như vậy là rất ít.

Vẫn theo ông Trường, trong lực lượng quân đội có UBKT Quân ủy Trung ương. Cơ quan này chỉ tiến hành kiểm tra, xem xét và xử lý vi phạm của cán bộ quân đội thuộc diện Quân ủy Trung ương quản lý.

“Sĩ quan quân đội cấp Tư lệnh Quân khu là cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị quản lý, còn Phó Tư lệnh Quân khu là do Ban Bí thư quản lý. Việc UBKT Trung ương xử lý Thiếu tướng Hoàng Công Hàm là hoàn toàn theo đúng thẩm quyền”, ông Trường khẳng định.

ĐBQH Nguyễn Mai Bộ, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội cũng cho biết, ông có thời gian công tác mấy chục năm công tác trong lực lượng quân đội nhưng rất hiếm gặp trường hợp sĩ quan cấp cao bị UBKT Trung ương thi hành kỷ luật.

Minh Thái (Tổng hợp)