Nguyên Giám đốc Bệnh viện vơ vét tiền tỷ

Gốc
Sáng 16/8, Phòng CSĐT tội phạm về kinh tế và chức vụ Công an tỉnh Tiền Giang đã thực hiện quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 2 tháng đối với bác sĩ Trần Thị Thật, nguyên Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Tiền Giang về hành vi tham ô tài sản.

( ĐVO ) -

Công an dẫn giải bị can Trần Thị Thật rời Sở Y tế Tiền Giang

Trước đó, Cơ quan CSĐT đã bắt giam kế toán của bệnh viện này là Tô Văn Dũng cũng với hành vi trên.

Theo điều tra ban đầu, từ tháng 1 đến tháng 6/2011, tại Bệnh viện Tâm thần Tiền Giang có 24 phiếu ủy nhiệm chi bị sửa chữa. Số tiền ghi trên hóa đơn kèm theo không khớp với số tiền ghi trên ủy nhiệm chi.

Các ủy nhiệm chi này có tổng số tiền hơn 1,3 tỉ đồng, được chuyển vào tài khoản của năm cá nhân không phải là đại diện công ty dược có hợp đồng cung cấp thuốc cho bệnh viện.

Kế toán Tô Văn Dũng thừa nhận đã lập ủy nhiệm chi và chuyển tiền vào tài khoản năm cá nhân này, sau đó rút tiền sử dụng cho cá nhân và chi cho những người khác, trong đó có Giám đốc Trần Thị Thật.

Ngoài ra, cơ quan chức năng còn phát hiện 58 ủy nhiệm chi không còn lưu giữ tại bệnh viện có tổng số tiền gần 3,2 tỉ đồng. Ông Dũng thừa nhận các chứng từ trên đã bị hủy. Số tiền nói trên được cho là đã chia chác cho giám đốc và một số người khác.

Trước đây, vào năm 1998, khi bà Thật được bổ nhiệm giữ chức vụ giám đốc đã từng xảy ra sai phạm về tài chính, đã được Sở Y tế Tiền Giang chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra nhưng sau đó bị “chìm xuồng”.

Cụ thể quá trình thanh tra phát hiện kế toán trưởng Nguyễn Cứ có hành vi nhận gần 50 triệu đồng tiền hoa hồng mua bán thuốc của một công ty dược nhưng không nộp cho bệnh viện. Ông Cứ khai với công an số tiền trên chia cho giám đốc Trần Thị Thật. Tuy nhiên, sau đó vụ việc rơi vào im lặng và kế toán Cứ bị buộc thôi việc.

"Nhân bản" kết quả xét nghiệm tại Bệnh viện Hoài Đức để thu lợi

Từ tháng 7/2012 đến tháng 5/2013, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã nhận được đơn thư phản ánh, hơn 1.000 phiếu xét nghiệm huyết học được bệnh viện này “nhân bản” và trả cho ít nhất hơn 2.000 bệnh nhân.

Thậm chí, nhiều bệnh nhân khác nhau hoàn toàn về bệnh án, về lứa tuổi, nhưng đều được Khoa Xét nghiệm (Bệnh viện Đa khoa huyện Hoài Đức) cấp cùng 1 kết quả xét nghiệm.

Mục đích của việc cố tình làm trái, "nhân bản" kết quả xét nghiệm tại bệnh viện Hoài Đức chính là thu lợi. Những người vào khám tại bệnh viện này sẽ không thể phát hiện ra được họ đang bị bệnh viện lợi dụng để chiếm đoạt tiền.

Theo nhiều nguồn tin cho biết, đa số bệnh nhân đến thăm khám tại bệnh viện đều trong diện hưởng bảo hiểm y tế. Số tiền chi phí xét nghiệm tại bệnh viện này đều được bảo hiểm y tế chi trả. Do đó, càng xét nghiệm được nhiều bệnh nhân thì bệnh viện càng thu lời được nhiều.

Ngoài số tiền chiếm được từ bảo hiểm y tế, việc xét nghiệm, nhưng không tốn hóa chất cũng mang đến nguồn thu không nhỏ cho những người có chức quyền tại khoa Xét nghiệm cũng như Giám đốc bệnh viện.

Thu Hà (Tổng hợp TTO, NĐT)

Tin nóng

Tin mới