Nguyên Giám đốc Ngân hàng Agribank chi nhánh 10 bị xét xử tội nhận hối lộ

Để có tiền mua đất và sử dụng vào nhiều mục đích, Nguyễn Hữu Cường thỏa thuận chi 3 tỷ đồng cho Đỗ Trung Thành khi ông này còn là giám đốc ngân hàng Agribank chi nhánh 10.

TAND Tp.HCM vừa mở phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Hữu Cường (nguyên giám đốc Công ty Hưng Lợi Bá và Công ty Hưng Bá) về tội "Đưa hối lộ", "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức" và tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Liên quan vụ án, bị cáo Đỗ Trung Thành (nguyên giám đốc Ngân hàng Agribank - Chi nhánh 10) bị xét xử tội "Nhận hối lộ".

 Bị cáo Nguyễn Hữu Cường (bìa phải) tại phiên xét xử.

Bị cáo Nguyễn Hữu Cường (bìa phải) tại phiên xét xử.

Tại tòa, Nguyễn Hữu Cường khai để có tiền nhận chuyển nhượng lô đất 100.000m2 tại huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, tháng 4/2007, bị cáo đã gặp và đặt vấn đề vay vốn tại Ngân hàng Agribank - Chi nhánh 10 với Đỗ Trung Thành.

Theo cáo trạng, để có tiền mua đất và sử dụng cho nhiều mục đích khác, Nguyễn Hữu Cường thỏa thuận và chi 3 tỷ đồng cho Đỗ Trung Thành để được nâng khống giá trị tài sản bảo đảm từ 34,3 tỷ đồng thành 75 tỷ đồng.

Ngoài ra, để “làm đẹp” hồ sơ vay, bị cáo Cường còn làm giả nhiều giấy tờ như hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, giấy phép xây dựng, lập khống hợp đồng kinh tế…

Theo đó, tháng 9/2007, Cường làm giả các tài liệu gồm: hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất; chứng thư thẩm định giá của Trung tâm thẩm dịnh giá Bộ Tài Chính – chi nhánh Tp.HCM; giấy phép xây dựng của Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và giao nộp các tài liệu này cho Ngân hàng Agribank Sài Gòn nhằm nâng khống giá trị tài sản bảo đảm từ 34,3 tỷ đồng thành 191,5 tỷ đồng để Công ty Hưng Lợi Bá, Công ty Hưng Bá vay 163 tỷ đồng. Nhưng Cường không trả nợ vay, chiếm đoạt của Ngân hàng Agribank Sài Gòn 23,284 tỷ đồng.

Liên quan đến vụ án, VKSND Tp.HCM nhận định một số nhân viên, lãnh đạo các Ngân hàng Agribank Sài Gòn, Ngân hàng Agribank – Chi nhánh 10 đã có hành vi không thực hiện hoặc thực hiện không đúng quy định của ngân hàng trong việc thẩm định, đề xuất, phê duyệt cho Công ty Hưng Lợi Bá và Công ty Hưng Bá vay vốn không đủ tài sản bảo đảm. Riêng hành vi của một số nhân viên, lãnh đạo của Ngân hàng Agribank Sài Gòn đủ dấu hiệu của tội "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng".

Tuy nhiên, khoản vay tại Ngân hàng Agribank – Chi nhánh 10 đã được tất toán, còn Ngân hàng Agribank Sài Gòn thu hồi toàn bộ tiền gốc và một phần lãi bị chiếm đoạt (số lãi còn lại có khả năng thu hồi). Do đó, VKS cho rằng chưa đến mức phải xử lý trách nhiệm hình sự đối với các cá nhân này.

Sau thủ tục xét hỏi, HĐXX xét thấy hồ sơ vụ án còn nhiều tình tiết chưa được cơ quan điều tra làm rõ nên quyết định hoãn phiên xét xử, trả hồ sơ cho VKSND cùng cấp để điều tra bổ sung.

PV (t/h)

Nguồn TCDN: https://taichinhdoanhnghiep.net.vn/nguyen-giam-doc-ngan-hang-agribank-chi-nhanh-10-bi-xet-xu-toi-nhan-hoi-lo-d31883.html