Nguyên kế toán trưởng BHXH huyện lĩnh 15 năm tù vì tham ô

Gốc
Ngày 14/8/2013, Tòa án nhân dân tỉnh Lạng Sơn đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Văn Lãng đối với bị cáo Cam Thanh Thủy, sinh ngày 23/4/1985.

Nơi đăng ký nhân khẩu thường trú: số 10, đường Phan Đình Phùng, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn, nguyên là kế toán trưởng BHXH huyện Văn Lãng.

Bị cáo tại phiên tòa

Cam Thanh Thủy công tác tại BHXH huyện Văn Lãng từ tháng 1/2007. Tháng 5/2011, Thủy được bổ nhiệm làm kế toán trưởng BHXH huyện Văn Lãng. Trong thời gian làm kế toán, Thủy đã lợi dụng chức vụ được giao, lợi dụng sự tin tưởng của cơ quan, đồng nghiệp, lập ủy nhiệm chi và ký giả mạo chữ ký của chủ tài khoản là ông Bế Lâm Thường, Giám đốc BHXH huyện Văn Lãng (từ tháng 11/2010 trở về trước) và bà Nông Thị Phương Thảo, Giám đốc BHXH huyện Văn Lãng (từ tháng 12/2010 đến nay).

Thủy đã trực tiếp mang các ủy nhiệm chi có chữ ký giả đến Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT huyện Văn Lãng để chuyển tiền vào các tài khoản cá nhân mà Thủy quen biết. Sau đó, Thủy nhờ các chủ tài khoản đó rút tiền mặt ra đưa cho Thủy.

Ngoài ra, Thủy còn thu tiền BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế học sinh năm 2011 không nộp vào tài khoản thu BHXH theo quy định. Tạm ứng tiền mặt để chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tại địa bàn thị trấn Na Sầm, huyện Văn Lãng vượt so với quy định nhưng không hoàn lại quỹ mà chiếm đoạt luôn. Tổng số tiền bị cáo Cam Thanh Thủy đã chiếm đoạt là trên 600 triệu đồng.

Hành vi phạm tội của bị cáo Cam Thanh Thủy là đặc biệt nghiêm trọng, diễn ra trong một thời gian dài, gây dư luận xấu, làm mất lòng tin của quần chúng nhân dân. Vì vậy, cần phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Tại cơ quan điều tra cũng như tại phiên tòa, Cam Thanh Thủy đã thành khẩn khai báo toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Hội đồng xét xử đã tuyên bị cáo Cam Thanh Thủy phạm tội tham ô tài sản, xử phạt 15 năm tù giam.

Nguồn: Báo Lạng Sơn

Tin nóng

Tin mới