Nguyễn Kim Hải Phòng bị 'tố' gây ô nhiễm tiếng ồn

Gốc
Khoảng 1 tuần nay, bà Nguyễn Thị Luyển và gia đình mất ngủ, mệt mỏi vì hệ thống ống thổi, quạt thông gió của Trung tâm thương mại, dịch vụ giải trí Nguyễn Kim Hải Phòng, tại địa chỉ 104 Lương Khánh Thiện (quận Ngô Quyền, Hải Phòng) hoạt động suốt ngày đêm tạo ra tiếng ù ù như tiếng máy bay. Cực chẳng đã bà cùng các hộ dân từ số 10 đến 22 Phạm Ngũ Lão mới phản ánh tới UBND phường Lương Khánh Thiện và Trung tâm Nguyễn Kim Hải Phòng nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Khe kỹ thuật nơi người dân “tố” Trung tâm Nguyễn Kim lắp hệ thống thông gió gây ồn ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Bà Luyển cho biết, Trung tâm Nguyễn Kim lắp đặt máy phát điện gây tiếng ồn lớn. Hệ thống ống thổi, quạt thông gió của Nguyễn Kim thì hoạt động suốt ngày đêm xả thẳng vào cửa sổ nhà bà nên bà không dám mở cửa sổ, nhất là vào ban đêm tiếng quạt thông gió cứ ù ù suốt đêm khiến bà và gia đình không sao ngủ được. Gặp chúng tôi, gương mặt bà Luyển hiện rõ nét mệt mỏi, bà thở dài nói: “Tôi già rồi mà suốt ngày đêm phải nghe tiếng ù ù như máy bay của hệ thống thông gió của Trung tâm Nguyễn Kim như thế thì chịu sao nổi?!”

Trao đổi với đại diện UBND phường Lương Khánh Thiện được biết: “Phường và Cty TNHH MTV đầu tư phát triển Nguyễn Kim Hải Phòng đã có buổi họp và giải thích với các hộ dân. Theo đó, máy phát điện được lắp đặt ở phía đi về phường Lương Khánh Thiện chứ không ở phía các hộ dân đường Phạm Ngũ Lão, tiếng ồn do máy phát điện phát ra là hôm Nguyễn Kim chạy thử máy mà thôi. Còn họ có làm gì đâu mà nói hệ thống thông gió của Nguyễn Kim gây ồn.”

Ở Việt Nam, theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về tiếng ồn, đối với khu vực thông thường, chẳng hạn khu chung cư, nhà ở trong hẻm, khách sạn, nhà nghỉ, cơ quan hành chính... thì từ 6 đến 21h là 70dB, từ 21h đến 6h sáng là 55dB.

Tại Hội thảo ảnh hưởng của tiếng ồn đến sức khỏe và biện pháp dự phòng vừa được Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) tổ chức, PGS Doãn Ngọc Hải - Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường khẳng định: Tiếng ồn là nguyên nhân gây ảnh hưởng sức khỏe lớn thứ 2 sau bụi. Tiếng ồn tác động lên con người ở 3 khía cạnh: che lấp âm thanh cần nghe làm suy giảm phản xạ tự nhiên của con người với âm thanh; gây bệnh đối với thính giác và hệ thần kinh, gián tiếp gây ra bệnh tim mạch; tiếp xúc với tiếng ồn cao lâu ngày dẫn tới bệnh đãng trí và bệnh điếc không thể phục hồi.

Theo quan sát của phóng viên, Trung tâm thương mại, dịch vụ giải trí Nguyễn Kim Hải Phòng có lắp hệ thống thông gió ra khe kỹ thuật giáp với các hộ dân đường Phạm Ngũ Lão. Việc vận hành hệ thống này không thể nói là không gây ra tiếng ồn. Nếu sự thật hệ thống này hoạt động cả ban đêm thì tiếng ù ù của hệ thống này lan truyền trong đêm là không tránh khỏi. Để làm rõ việc hoạt động của hệ thống thông gió này có đảm bảo các tiêu chuẩn môi trường về tiếng ồn hay không, đề nghị cơ quan chức năng Sở tài Nguyên và môi trường Hải Phòng kiểm tra làm rõ trả lời kiến nghị của các hộ dân đường Phạm Ngũ Lão.

Đối với các hành vi vi phạm về tiếng ồn, điều 17 Nghị định 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính Phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường quy định như sau: Phạt cảnh cáo đối với hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn dưới 02 dBA; phạt tiền từ 1 - 160 triệu đồng đối với hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn từ 02 dBA trở lên. Bên cạnh đó còn có các hình thức phạt bổ sung đình chỉ hoạt động cũng như các biện pháp khắc phục hậu quả do hành vi vi phạm gây nên.

Đại Vũ