Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nguyên nhân ban đầu vụ 12 thuyền viên Trung Quốc tử vong

Tối 30-9, theo thông tin từ cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Trung tâm Y tế quân dân y huyện Côn Đảo đang nỗ lực cứu chữa chín thuyền viên trên con tàu Wuzhou 8 (quốc tịch Trung Quốc) bị ngộ độc thực phẩm, 12 thuyền viên khác của con tàu này đã tử vong.

Theo cơ quan chức năng, lúc 14 giờ 30, Đồn biên phòng Côn Đảo tiếp nhận thông tin máy bay trực thăng cứu hộ đáp xuống sân bay Cỏ Ống (Côn Đảo), máy bay chở 11 thuyền viên tàu Wuzhou 8 (trong đó, một người đã tử vong).

Trong quá trình cấp cứu, có thêm một thuyền viên không qua khỏi.

Theo thông tin ban đầu, 21 thuyền viên bị ngộ độc nghi do ăn cá. Các thuyền viên kể lại, đồ ăn trên tàu do đầu bếp chế biến. Trưa ngày 29/9 các thuyền viên trên tàu ăn thịt vịt đóng hộp thì không có vấn đề gì xảy ra. Đến 17h30 ngày 29/9, mọi người cùng ăn chiều với món cá và rau củ. Khoảng 22-23 giờ đêm 29/9 thì các thuyền viên xuất hiện tình trạng ói mửa, đau bụng, tiêu chảy. Tình trạng tiêu chảy diễn ra nhiều lần trong đêm…

Trước đó, Công ty TNHH Hoyer Tranpost Việt Nam, đơn vị được chỉ định đại lý cho tàu Wuzhou 8, có văn bản gửi Sở Y tế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Ban giám đốc CDC Vũng Tàu, thông báo nhờ sắp xếp cấp cứu cho các thuyền viên trên tàu.

Cụ thể, tàu Wuzhou 8 trên hải trình từ Thái Lan đến Trung Quốc, trên tàu có 21 thuyền viên. Khi đi ngang qua vùng biển Côn Đảo thì phát hiện có 18 thuyền viên bị ngộ độc thực phẩm. Thuyền trưởng đã báo thông tin về cho chủ tàu và đại lý tàu.

Đại lý tàu cũng đã thông báo với Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực III (VungTau MRCC) sắp xếp trực thăng đón thuyền viên và tiến hành đưa thuyền viên đi cấp cứu… Con tàu thả neo trên biển tại tọa độ cách Côn Đảo 63 hải lý về hướng đông nam.
Ngay sau đó, trực thăng cứu hộ đã ra khu vực tàu, đưa 11 thuyền viên vào bờ, 10 thuyền viên đã tử vong được để lại trên tàu.

Ngay trong đêm 30-9, tàu 272 của VungTau MRCC đã ra vị trí tàu Wuzhou 8 đang neo đậu, đưa thi thể 10 thuyền viên vào bờ để thực hiện việc bảo quản. Hiện tại, 9 nạn nhân đang được cấp cứu tích cực tại Côn Đảo.

Thực hiện : Việt Bắc Hồng Quyên