Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nguyên nhân dễ béo trong mùa đông và cách hạn chế tăng cân

Mùa đông cũng là mùa cảm giác thèm ăn 'trỗi dậy' mạnh mẽ, do đó bạn dễ tăng cân vù vù. Làm thế nào để giữ được dáng thon trong mùa rét?

Mùa đông cũng là mùa mà cảm giác thèm ăn “trỗi dậy” mạnh mẽ nhất, cộng thêm những món ăn mùa lạnh luôn có hàm lượng calo cao.

Nếu không muốn những tháng tiếp theo phải sống trong sự hối hận vì sự ngon miệng, bạn cần tìm cách để kìm hãm tình trạng tăng cân "không chính đáng".

Quá trình trao đổi chất tăng cường

Mùa đông, sự trao đổi chất của cơ thể được cải thiện đáng kể. Cơ thể cố gắng đốt cháy nhiều năng lượng hơn để ổn định nhiệt độ và giữ ấm. Điều này có nghĩa là chúng ta cần nhiều lương thực hơn để bổ sung nguồn năng lượng này.

Đó là nguyên nhân vào mùa đông bạn thường ăn khỏe, ngon miệng hơn.

Giải pháp: Để tránh tình trạng này, bạn phải giữ cho bản thân và môi trường sống luôn ấm áp để giảm thiểu nguồn năng lượng cơ thể dành cho việc tự sưởi ấm.

Tế bào lưu trữ nhiều chất béo hơn

Một nghiên cứu tiết lộ, các tế bào mỡ phản ứng tích cực với ánh sáng mặt trời. Các tế bào gần da nhất, khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sẽ nhỏ hơn và do đó tích trữ ít chất béo hơn. Vì vậy, vào mùa đông việc thiếu ánh sáng mặt trời có thể thúc đẩy khả năng lưu trữ chất béo của tế bào, khiến chúng ta dễ tăng cân hơn.

Giải pháp: Tiếp xúc với ánh nắng càng nhiều càng tốt. Thức dậy sớm hơn để bạn có cơ hội cao hơn để đón bình minh và dành nhiều thời gian hơn ở ngoài trời. Hãy tận dụng càng nhiều ánh sáng mặt trời càng tốt trong ngày!

Giữ ấm cơ thể bằng cách ăn uống

Cái lạnh có thể kích hoạt một số thay đổi hành vi khuyến khích tích trữ chất béo. Cụ thể, ăn uống là một cách để nâng cao nhiệt độ cơ thể vì vậy vào mùa đông chúng ta luôn có nhu cầu ăn uống.

Khi cơ thể chúng ta chuyển hóa một thứ gì đó, nó sẽ tạo ra nhiệt một cách tự nhiên, vì vậy chúng ta thèm ăn nhiều hơn để giúp làm ấm cơ thể. Chúng ta cũng có xu hướng ăn nhiều thức ăn “thoải mái” hơn với những thực phẩm gây béo như bánh ngọt và đồ ngọt.

Giải pháp: Hãy chọn loại thức ăn giàu chất béo lành mạnh, protein và carbs - vì chúng sẽ giữ ấm cho bạn lâu hơn. Một đề cập đặc biệt là chuối, chứa nhiều vitamin B và magiê, giúp tuyến giáp và tuyến thượng thận điều chỉnh nhiệt độ cơ thể của bạn.

Ngủ nhiều hơn

Việc chúng ta gặp phải tình trạng thiếu ánh sáng mặt trời khi mùa đông ngày càng ngắn lại ảnh hưởng đến nội tiết tố. Vì vậy, mùa đông mức melatonin cao hơn có thể làm tăng cảm giác thèm ăn. Về cơ bản, khi chúng ta ăn nhiều, ít vận động và ngủ nhiều hơn sẽ khiến cân nặng tăng không kiểm soát.

Giải pháp: Cố gắng kiểm soát việc sản xuất melatonin của cơ thể bằng cách ăn các thực phẩm có chứa melatonin và phơi nắng.

Các loại thực phẩm như cà chua, ô liu, ngũ cốc và sữa chưa qua chế biến có một lượng melatonin đáng kể. Và tất cả những thứ này cũng rất giàu vitamin và khoáng chất, vì vậy chúng không chỉ giúp cân bằng mức melatonin mà còn giúp tăng cường sức khỏe tổng thể của bạn.

Ít tập thể dục

Vào mùa đông, ngày ngắn hơn, nắng cũng ít hơn... chúng ta có xu hướng ở trong nhà nhiều hơn. Ăn uống nhiều hơn thay vì vận động khiến cho cơ thể có xu hướng tích mỡ cao, dễ gặp trường hợp tăng cân mùa đông.

Giải pháp: Để tránh tình trạng này, bạn hãy chuyển sang các bài tập ở nhà, cố gắng tránh lối sống ít vận động. Nếu không, bạn sẽ mất khoảng 3 tháng trì trệ.

Bạn nên thêm 20-30 phút đi bộ vào lịch trình hàng ngày và tìm một người bạn tham gia cùng để có thêm động lực.

Theo Bright Side

Thái Hà