- Hỏi: Tôi chỉ nghe nói đến sỏi bàng quang, sỏi thận, sỏi gan... nhưng gần đây nghe nói đến sỏi trong khớp mà không biết từ đâu có sỏi ở đó được. Mong tòa soạn chỉ dẫn. Nguyễn Văn Nam (Đống Đa, Hà Nội).

Hình ảnh chụp cắt lớp vi tính ca bệnh sỏi trong khớp vai.

TS Trần Trung Dũng, Khoa Cơ xương khớp, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội trả lời: Sỏi trong khớp là do u xương sụn màng hoạt dịch sinh ra. Màng hoạt dịch là màng trong cùng của bao khớp, có vai trò tiết dịch làm trơn bề mặt hoạt động của khớp. U xương sụn màng hoạt dịch xuất hiện là do sự phát triển bất thường của cấu trúc sụn trong màng hoạt dịch và lắng đọng canxi. Một số cấu trúc này phát triển lên chỉ dính vào màng hoạt dịch bằng một cái cuống giống như chùm nho, các quả nho là những hạt canxi lắng đọng.

Trong quá trình phát triển, các hạt canxi này một phần vẫn nằm trong bao hoạt dịch, một phần khác rơi vào trong khớp. Bệnh lý này chỉ biểu hiện ở một khớp, như khớp háng, gối, vai. Khi các hạt canxi lắng đọng này rơi vào khớp sẽ cọ sát, chèn ép vào sụn, gây tổn thương bề mặt sụn khớp, thoái hóa khớp làm người bệnh đau, hạn chế vận động.

PV (ghi)