Nguyên nhân khiến 2 du khách tử vong ở bãi biển Quảng Ninh

Gốc
Trong quá trình tắm biển ở bãi biển Cô Tô và Bãi Cháy, tỉnh Quảng Ninh hai thanh niên đã gặp phải dòng chảy xa bờ khi bơi nên bị cuốn trôi ra biển rồi đuối nước tử vong.

Bơi song song với bờ biển khi bơi vào dòng chảy xa bờ.

Ngày 29/6, thông tin từ UBND huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh cho biết, trên địa bàn huyện vừa xảy ra trường hợp du khách chết đuối do bị sóng biển cuốn.

Trước đó, chiều ngày 28/6, đoàn du lịch gồm 58 người của Công ty TNHH Đồng Tiến Thành (Hà Nam) đến tắm tại bãi biển Vàn Chảy (thôn Hồng Hải, Đồng Tiến, Cô Tô) để tắm. Ít phút sau hai thành viên trong đoàn là anh Trần Trung Kiên (SN 1984) và anh Đỗ Thanh Tùng (SN 1990) phát hiện anh Phạm Văn Thi (SN 1993, là công nhân của một công ty chuyên sản xuất nước sạch ở Hà Nam) đang chới với cách bờ khoảng 20m do bị sóng cuốn ra.

Nhận được thông tin vụ việc, lực lượng chức năng của huyện Cô Tô đã huy động 50 người tổ chức tìm kiếm. Tuy nhiên do sóng to, nên phải đến tối cùng ngày, thi thể nạn nhân mới được tìm thấy ở cuối bãi biển Vàn Chảy.

Danh tính nạn nhân được xác định là anh Phạm Văn Thi (26 tuổi, trú tại xã Hợp Lý, huyện Lý Nhân, Hà Nam). Sáng 29/6, thi thể của anh Thi đã được bàn giao về cho gia đình. UBND huyện Cô Tô đã tổ chức thăm hỏi và hỗ trợ gia đình nạn nhân 6 triệu đồng.

Cũng trong chiều 28/6, anh Nguyễn Văn Toàn (27 tuổi, trú tại TP Cẩm Phả, Quảng Ninh) được xác định chết đuối khi tắm tại bãi tắm tự phát ở khu vực phường Bãi Cháy (TP Hạ Long, Quảng Ninh). Ngay sau khi sự việc xảy ra thi thể nạn nhân Toàn đã được tìm thấy và bàn giao cho gia đình để làm lễ mai táng.

Theo kết luận của cơ quan chức năng, nguyên nhân 2 vụ đuối nước trên là do các nạn nhân gặp phải dòng chảy xa bờ khi bơi, nên bị cuốn trôi ra biển.

Theo chuyên gia, dòng chảy xa bờ được xem là một trong những nguyên nhân chính của các vụ đuối nước ở biển. Đây là một dòng nước mạnh chảy từ bờ hướng ra biển. Dòng này được hình thành từ các đợt sóng dội liên tục đưa vào bờ, sau đó chúng tập hợp lại thành một dòng rất mạnh đi ngược ra xa bờ. Gặp phải dòng nước này mọi người nên bơi song song với bờ biển để thoát ra.

Khánh An