Ngày 12/9, công ty sản xuất Niken và palladium lớn nhất thế giới Norilsk Nickel thừa nhận vụ tràn hóa chất tại một trong những nhà máy của công ty này là nguyên nhân khiến dòng sông Daldykan của Nga bất ngờ chuyển sang màu đỏ tươi như máu.

Nguyen nhan khien dong song Nga chuyen mau do tuoi nhu mau - Anh 1

Màu sắc ban đầu của dòng sông Daldykan. (Ảnh: Norilsk Nickel)

BBC dẫn tuyên bố của Norilsk Nickel cho biết trận mưa lớn hôm 5/9 đã khiến nước ngập một đập lọc tại nhà máy Nadezhda và đổ ra sông Daldykan.

Tuy nhiên, công ty này khẳng định “mặc dù nước sông đang bị rối loạn sắc tố tạm thời nhưng sự cố trên không gây nguy hiểm cho người và động vật sống gần khu vực sông”.

Nguyen nhan khien dong song Nga chuyen mau do tuoi nhu mau - Anh 2

Dòng sông bất ngờ chuyển sang màu đỏ tươi như máu. (Ảnh: Twitter)

Được biết trước đó, hôm 7/9, phía Norilsk Nickel đã bác bỏ cáo buộc chất thải công nghiệp của công ty này bị rò rỉ ra sông và khẳng định rằng: “Màu sắc của dòng sông hiện không khác gì so với bình thường”.

Tuy nhiên, phía người dân địa phương cho biết đây không phải lần đầu tiên nước sông Daldykan chuyển màu và yêu cầu các cơ quan chức năng sớm đưa ra câu trả lời thỏa đáng để giải tỏa lo ngại.

Nguyen nhan khien dong song Nga chuyen mau do tuoi nhu mau - Anh 3

Người dân lo sợ về hiện tượng bất thường này. (Ảnh: Siberian Times)

Các nhà hoạt động vì môi trường cũng kêu gọi tiếp tục điều tra và nhấn mạnh rằng vẫn còn quá sớm để đánh giá tác động của nước xả công nghiệp tới cuộc sống của người dân và môi trường xung quanh.

“Bạn không thể chỉ nói rằng đó không phải chuyện nguy hiểm”, Alexei Kiselyov, một nhà hoạt động của tổ chức Greenpeace nói với AFP.

Ngoài ra Alexei cũng cho biết việc nhà máy Norilsk Nickel kiểm soát quyền ra vào bán đảo Taymyr, nơi vụ việc diễn ra khiến cho các nhà điều tra gặp khó khăn.

Nguyen nhan khien dong song Nga chuyen mau do tuoi nhu mau - Anh 4

Chất thải công nghiệp là nguyên nhân hàng đầu bị tình nghi gây ra tình trạng dòng sông chuyển màu. (Ảnh: Twitter)

Trong một tuyên bố ngày 7/9, Bộ tài nguyên và môi trường Nga cho biết hiện giới chức đang điều tra các khiếu nại về ô nhiễm hóa chất không rõ nguồn gốc, có thể do một "đường ống bùn cặn của Norilsk Nickel bị vỡ".

Nguyen nhan khien dong song Nga chuyen mau do tuoi nhu mau - Anh 5

Dòng sông máu nhìn từ trên cao. (Ảnh: Twitter)

Thanh Nam