Nguyên nhân quán karaoke dễ cháy, gây chết người

Gốc
(Kienthuc.net.vn) - Hệ thống điện phức tạp, sử dụng nhiều vật liệu dễ cháy, không có lối thoát hiểm... là những nguyên nhân khiến các quán karaoke thường xuyên bị "bà Hỏa" tới thăm.

Hầu hết nguyên nhân của những vụ cháy quán karaoke gần đây đều được xác định là do chập điện. Với hệ thống chằng chịt các loại dây điện, dây âm thanh cỡ lớn, ánh sáng, tivi... việc quá tải điện, dẫn tới chập điện là điều rất dễ hiểu.

Ngoài ra, để đảm bảo khả năng cách âm cho các phòng karaoke, người ta đã dùng đến mút, xốp... những vật liệu vô cùng dễ bắt lửa. Đây là một trong những nguyên nhân khiến việc cứu hỏa gặp nhiều khó khăn.

Bên cạnh các vật liệu làm tường cách âm, đồ nội thất gồm ghế sofa, thảm trang trí... trong phòng cũng là những đồ dễ bắt lửa.

Các phòng karaoke đều được thiết kế rất kín để tránh ảnh hưởng đến phòng bên cạnh. Chính vì vậy, khi phòng bên cạnh xảy ra cháy, khách ở phòng hát này khó biết được sự việc, làm tăng nguy cơ thiệt hại về người và tài sản.

Do hạn chế về mặt diện tích và đặc thù nhà ở Việt Nam, phần lớn các quán karaoke được xây theo kiểu nhà ống, dài về phía sau, cao... nhưng giao thông bất tiện, nhỏ hẹp, không có lối thoát hiểm. Đây là lý do khiến người dân khó chạy ra ngoài; cũng như lính cứu hỏa gặp nhiều khó khăn trong triển khai ứng cứu nạn nhân và dập lửa.

Một trong những vấn đề đau đầu hiện nay của các nhà chức trách là chủ những cơ sở kinh doanh karaoke thường rất coi nhẹ công tác phòng cháy chữa cháy, không trang bị các thiết bị chữa cháy tối thiểu như bình xịt, hệ thống báo cháy... Điều này khiến công tác dập lửa ngay từ bước đầu đã không thực hiện được, khiến ngọn lửa bùng cao, gây nhiều thiệt hại.

Việc thường xuyên hoạt động vào ban đêm, thậm chí là rất khuya khiến chủ quán và nhân viên lơ là với "bà hỏa".

Việc uống bia, rượu quá chén tại các quán karaoke không phải là điều gì lạ lẫm. Và khi các "thượng đế" đã say, không làm chủ được hành vi của mình, như hút thuốc để tàn rơi xuống sàn thảm... giật micro, vặn loa... gây chập điện... cũng là nguyên nhân khiến ngọn lửa có thể bùng phát bất cứ lúc nào.

Tin nóng

Tin mới