Do xảy ra sự cố kỹ thuật cần cẩu đã bị sập gây tai nạn khiến công nhân lái cẩu bị tử vong.

Nguyen nhan vu sap can cau o cang Tan Thuan - Anh 1

Hiện trường vụ sập cần cẩu tại cảng Tân Thuận khiến một công nhân tử vong.

Theo Công ty Cổ phần cảng Sài Gòn (TP. HCM), sự cố xảy vào lúc 23h00’ ngày 24/11/2015 tại cảng Tân Thuận (chi nhánh của Cảng Sài Gòn), trong khi xếp dỡ hàng cho tàu Fortune Navigator của Công ty Cổ phần Vận tải biển Việt Nam (Vosco). Trong lúc cần cẩu Liebherr 104T đang bốc hàng đã xảy ra sự cố kỹ thuật gây tai nạn.

Cụ thể phần kết cấu siêu tĩnh liên kết giữa mâm xoay và phần chân đế bị xé rách, làm toàn bộ phần mâm xoay bị lật về phía cabin lái và mạn tàu. Sự cố trên đã làm cho 1 công nhân lái cẩu Nguyễn Đăng Sơn (48 tuổi) ngồi trên cabin lái bị thiệt mạng, ngoài ra không ảnh hưởng đến bất kỳ người nào khác có mặt tại hiện trường.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, cảng Sài Gòn đã kịp thời thông báo, phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện công tác cứu hộ cứu nạn, lập biên bản hiện trường và tiến hành điều tra nguyên nhân sự cố. Theo nhận định ban đầu đây là sự cố kỹ thuật, kết cấu thép siêu tĩnh bị mỏi do chịu tải chu kỳ trong quá trình làm hàng tạo ra các đường nứt ẩn tì, dẫn đến xé rách phần mâm xoay làm cần cẩu bị đổ.

Trong ngày 25/11/2015, sau khi các cơ quan chức năng sơ bộ hoàn tất công tác điều tra, cảng Sài Gòn đã tích cực hỗ trợ gia đình công nhân bị tử nạn lo hậu sự cho nạn nhân,khẩn trương dọn dẹp hiện trường, tiếp tục giải phóng tàu Fortune Navigator, đảm bảo hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua cảng không bị gián đoạn.

Như Báo Giao thông đã thông tin đêm 24/11, tại Cảng Tân Thuận (chi nhánh của Cảng Sài Gòn), trong khi xếp dỡ hàng cho tàu Fortune Navigator của Công ty Cổ phần Vận tải biển Việt Nam (Vosco) xảy ra sự cố sập cần cẩu trong lúc bốc dỡ hàng. Hậu quả vụ việc đã khiến anh Nguyễn Đăng Sơn (48 tuổi) công nhân trong cảng bị tử nạn.

Sự cố đã khiến công việc bốc dỡ hàng lên tàu bị đình trệ để cơ quan chức năng khám nghiệm hiện trường điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn.

Vĩnh Phú