Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nguyên Phó Thủ tướng Lào đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Nhân dịp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức Trung Quốc từ ngày 30/10-1/11, phóng viên TTXVN tại Lào đã phỏng vấn nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Lào Somsavat Lengsavath về ý nghĩa của chuyến thăm đối với quan hệ hai nước Việt Nam -Trung Quốc cũng như quan hệ giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) với Trung Quốc.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, chiều 31/10. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, chiều 31/10. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN

Nguyên Phó Thủ tướng Lào Somsavat Lengsavath nhận định chuyến thăm chính thức Trung Quốc lần này của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có ý nghĩa hết sức quan trọng không chỉ đối với Việt Nam và Trung Quốc, mà còn đối với sự nghiệp chủ nghĩa xã hội trên thế giới. Đại hội Đảng lần thứ XX của Đảng Cộng sản Trung Quốc vừa kết thúc thành công, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình đã mời Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng thăm Trung Quốc, cho thấy tầm quan trọng của quan hệ giữa hai nước xã hội chủ nghĩa.

Tại Đại hội XX của Đảng Cộng sản Trung Quốc, Tổng Bí thư Tập Cận Bình đã khẳng định quyết tâm xây dựng mô hình chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc thời đại mới một cách toàn diện, đưa Trung Quốc trở thành nước xã hội chủ nghĩa hiện đại. Việt Nam cũng đang phấn đấu thực hiện mục tiêu đi lên chủ nghĩa xã hội, do đó, chuyến thăm là dịp để lãnh đạo hai Đảng trao đổi kinh nghiệm về cách thức xây dựng chủ nghĩa xã hội. Theo nguyên Phó Thủ tướng Lào Lengsavath, diễn ra trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, chuyến thăm cũng là cơ hội để hai bên trao đổi các bài học kinh nghiệm về xây dựng Đảng, tăng cường niềm tin chính trị, từ đó thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương trong các lĩnh vực khác.

Trung Quốc hiện là đối tác chiến lược toàn diện của ASEAN, trong khi ASEAN là đối tác hàng đầu của Trung Quốc về kinh tế và thương mại. Việt Nam là thành viên đóng vai trò quan trọng trong ASEAN, cũng là nước có quan hệ kinh tế, thương mại với Trung Quốc dẫn đầu trong ASEAN. Ông Lengsavanth cho rằng chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là cơ hội để tăng cường thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư và các lĩnh vực khác giữa Việt Nam và Trung Quốc, qua đó góp phần thúc đẩy quan hệ giữa ASEAN và Trung Quốc.

Phạm Kiên – Bá Thành (TTXVN)