Nguyễn Thị Ngoan đi vào lịch sử môn karatedo Việt Nam với tấm HCV thế giới

Gốc
Theo Tổng cục TDTT - ông Vũ Sơn Hà xác nhận, võ sỹ Nguyễn Thị Ngoan đã giành tấm HCV thế giới duy nhất cho thể thao Việt Nam ở môn karatedo vào tối ngày 10/9 tại Đức.

Giải karate 1 (vô địch karate thế giới) là sự kiện hàng đầu của làng karate thế giới, nơi hội tụ rất nhiều VĐV mạnh ở các quốc gia và có ảnh hưởng trực tiếp đến tấm vé tham dự Olympic.

Tại chặng Leipzing (Đức) diễn ra từ ngày 8 đến 10/9, có 1.384 VĐV thuộc 87 quốc gia tham dự. Ở hạng cân 61 kg nữ mà Nguyễn Thị Ngoan thi đấu có tổng cộng 98 VĐV góp mặt. Nữ võ sỹ của Việt Nam được miễn thi đấu vòng 1.

Thế nhưng, vòng 2 bắt đầu cũng là lúc Ngoan đánh bại hàng loạt đối thủ mạnh của Thổ Nhĩ Kỳ, Thụy Sỹ, Mỹ và Pháp để đặt chân vào bán kết.

Nguyễn Thị Ngoan đi vào lịch sử môn karatedo Việt Nam với tấm HCV thế giới - Ảnh 1

Nguyễn Thị Ngoan đánh bại võ sỹ người Canada để đoạt HCV lịch sử cho karatedo Việt Nam.

Ở bán kết, Ngoan xuất sắc vượt qua VĐV người Áo - Alisa Buchinger với tỷ số 2-0. Và thách thức lớn nhất chờ đợi cô tại chung kết mang tên Haya Jumaa, võ sỹ người Hà Nội bất ngờ bị dẫn trước 3-1 nhưng ở ván 4, võ sỹ người Canada đã phạm đủ 4 lỗi trong cả trận nên buộc trọng tài phải xử thua.

Với chiến thắng này, Nguyễn Thị Ngoan đã mang về tấm HCV đầu tiên trong lịch sử karatedo ở nội dung kumite (đối kháng) tại giải vô địch thế giới.

Nguyễn Thị Ngoan đi vào lịch sử môn karatedo Việt Nam với tấm HCV thế giới - Ảnh 2

Trưởng bộ môn karatedo Việt Nam- ông Vũ Sơn Hà (hàng đầu bên trái) đánh giá cao hy vọng giành suất dự Olympic 2020 của Nguyễn Thị Ngoan.

Trước đó, cũng ở giải karate 1 diễn ra tại UAE hồi tháng 4/2017 với hơn 800 VĐV tranh tài, Nguyễn Thị Ngoan đã xuất sắc đoạt HCĐ.

Đây là bước đà quan trọng mở ra hy vọng cho karatedo Việt Nam trước thềm Olympic 2020: "Chúng tôi biết đường tới Olympic vẫn rất nhọc nhằn vì karatedo chỉ mới được đưa vào chính thức tại Tokyo 2020.

Chỉ có 80 VĐV ở 10 nội dung thi đấu. Nguyễn Thị Ngoan giành HCV nhưng để đạt điểm chuẩn Olympic em ấy cần được đầu tư thêm" - Trưởng bộ môn karatedo Việt Nam - ông Vũ Sơn Hà cho hay.

U18 Việt Nam - U18 Brunei: Màn tra tấn 'tối tăm mặt mũi'

Huỳnh Lộc

Tin nóng

Tin mới