(iHay) Tay vợt cầu lông số 1 Việt Nam Nguyễn Tiến Minh nhận tin vui tăng từ hạng 7 lên hạng 5 trên bảng xếp hạng của Liên đoàn cầu lông thế giới (BWF).

>> Thua Lin Dan, Tiến Minh nhận huy chương đồng thế giới
>> Tiến Minh được đấu giá gần 1 tỉ đồng

Thứ hạng trên của Tiến Minh có được chính nhờ thành tích lịch sử lần đầu đoạt HCĐ tại giải vô địch thế giới (TG) vừa kết thúc tại Quảng Châu (Trung Quốc). Trước đây Tiến Minh cũng từng lên hạng 5 TG (2.12.2010), thứ hạng cao nhất trong sự nghiệp cầu lông của tay vợt này.

Nguyễn Tiến Minh (bìa phải) tại lễ trao HCĐ cầu lông thế giới -Ảnh do nhân vật cung cấp

Tổng cục TDTT đã đề nghị Nhà nước phong tặng Huân chương lao động hạng nhì cho Tiến Minh sau thành tích rất ấn tượng tại giải Cầu lông thế giới. Hồi năm 2011, Tiến Minh cũng đã được phong tặng Huân chương lao động hạng ba.

Đón nhận tin vui, Nguyễn Tiến Minh cho biết việc xếp hạng 5 TG giúp anh thêm thuận lợi trong bốc thăm tham dự các giải quốc tế.

Hiện đang ở Ấn Độ tranh tài tại giải India Badminton League (IBL), Tiến Minh thổ lộ anh đang rất mệt mỏi sau giải cầu lông vô địch TG và lại phải di chuyển nhiều.

Sau khi cùng CLB Pune Pistons giành chiến thắng ở trận đầu (Tiến Minh thua trận đơn), Tiến Minh lại phải di chuyển bằng máy bay từ Delhi sang thành phố Lucknow để chuẩn bị tranh tài với CLB Mumbai Masters ở lượt trận thứ 2 diễn ra ngày 17.8.

Khó khăn khác của Tiến Minh là anh không hợp khẩu vị các món ăn ở Ấn Độ nên quá trình hồi phục thể lực cũng phần nào bị ảnh hưởng.

Tiến Minh được thưởng thêm 200 triệu đồng

Sau cơn 'mưa tiền thưởng' nhận được trong ngày mang huy chương đồng lịch sử về cho cầu lông Việt Nam, sáng nay trên đường ra sân bay sang Ấn Độ thi đấu, Nguyễn Tiến Minh đã được nhà tài trợ Becamex IDC thưởng thêm 200 triệu đồng.

Tiến Minh và tấm HCĐ thế giới - Ảnh do nhân vật cung cấp

Nguyễn Tiến Minh cho biết đây là phần thưởng nóng lớn nhất trong sự nghiệp thi đấu của anh. Becamex IDC chính là đơn vị đang tài trợ cho Nguyễn Tiến Minh 50 triệu đồng/tháng cho thành tích nằm trong top 10 thế giới. Đó cũng là khoản tiền mà Tiến Minh chi tiêu trong suốt quá trình tập luyện cũng như thi đấu quốc tế.

Như vậy tổng số tiền thưởng từ mạnh thường quân lẫn từ ngân sách nhà nước mà Tiến Minh có được sau thành tích đoạt huy chương đồng thế giới là gần 400 triệu đồng. Một phần thưởng xứng đáng với những nỗ lực không biết mệt mỏi của tay vợt 30 tuổi này.

Bên cạnh đó, mới đây Tổng cục TDTT đã đề nghị Nhà nước phong tặng Huân chương lao động hạng nhì cho Tiến Minh sau thành tích rất ấn tượng tại giải Cầu lông thế giới. Hồi năm 2011, Tiến Minh cũng đã được phong tặng Huân chương lao động hạng ba.

Hoàng Quỳnh

>> Thua Lin Dan, Tiến Minh nhận huy chương đồng thế giới
>> Tiến Minh được đấu giá gần 1 tỉ đồng
>> Tiến Minh lội ngược dòng, vô địch giải Mỹ mở rộng 2013
>> Tiến Minh tranh ngôi vô địch giải cầu lông Mỹ mở rộng