Sáng 1.3, TAND tỉnh Tây Ninh xét xử sơ thẩm đối với Trần Cảnh Lạc (62 tuổi, nguyên Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Mía đường Tây Ninh) về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lí kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Nguyen Tong giam doc ban hang cho cong ty Trung Quoc, that thoat hang chuc ti dong - Anh 1

Bị cáo Trần Cảnh Lạc trước vành móng ngựa - Ảnh: Giang Phương

Ngoài ra, 2 bị cáo khác là Nguyễn Xuân Danh (47 tuổi, nguyên Phó trưởng phòng kinh doanh – thương mại) và Nguyễn Thị Phúc (54 tuổi, nguyên Kế toán trưởng) cũng bị đưa ra xét xử cùng tội danh.

Theo cáo trạng, Công ty TNHH MTV Mía đường Tây Ninh là doanh nghiệp Nhà nước do Trần Cảnh Lạc làm Chủ tịch Hội đồng thanh viên, kiểm Tổng giám đốc.

Với chức năng kinh doanh xuất bán hàng hóa nông sản, Danh tím đối tác để ký hợp đồng xuất khẩu hàng hóa bán sang Trung Quốc. Tuy nhiên, Danh không trực tiếp sang Trung Quốc mà thông qua Đinh Thị Thảo (54 tuổi, ngụ TP.Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn) cùng bàn bạc cách thức thực hiện các hợp đồng xuất khẩu hàng hóa bán với 2 công ty: Công ty TNHH – TM – XNK Xi Lai Phúc (thuộc tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc) và Công ty TNHH Guo Qi Do Li (thuộc tỉnh Guangxi, Trung Quốc).

Sau khi thống nhất phương án kinh doanh, Danh về bàn với ông Lạc và Phúc thống nhất các thủ tục hợp thức hóa hồ sơ xuất bán để Lạc ký các hợp đồng xuất khẩu bán hàng.

Từ ngày 7.12.2009 đến ngày 27.8.2012, Danh và Phúc đã tham mưu cho Lạc ký tổng cộng 50 hợp đồng xuất khẩu tinh bộ khoai mì, gạo sang Trung Quốc. Trong đó có 38 hợp đồng với công ty Xi Lai Phúc và 12 hợp đồng với công ty Guo Qi Do Li. Thảo là người nhận hàng hóa đưa sang Trung Quốc nhưng đối tác này thanh toán chậm, kéo dài thời gian thanh toán, không đúng quy định trong hợp đồng đã ký nhưng Lạc vẫn tiếp tục ký tiếp 5 hợp đồng xuất khẩu tổng cộng 4.000 tấn tinh bột mì và 2.270 tấn gạo.

Cụ thể, có 3 hợp đồng được ký với công ty Xi Lai Phúc và 2 hợp đồng với Guo Qi Do Li với tổng số tiền trên 61,6 tỉ đồng. Tuy nhiên, sau khi nhận hàng, đại diện cho 2 công ty là Thảo chỉ thanh toán cho Công ty mía đường Tây Ninh hơn 6 tỉ đồng, còn lại trên 55 tỉ đồng đến nay công ty mía đường không thu hồi được.

Ngày 10.4.2013, công ty Mía đường Tây Ninh khởi kiện Công ty Xi Lai Phúc đến Trung tâm trọng tài Quốc tế Việt Nam (chi nhánh TP.HCM).

Theo kết luận giám định tài chính về thiệt hại tài sản Nhà nước ngày 10.11.2015 đối với 5 hợp đồng trên có tổng giá trị gần 70 tỉ đồng. Trong đó, Phúc chịu trách nhiệm với đồng phạm trên 44 tỉ đồng.

Ngày 24.4.2014, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tây Ninh khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 3 bị cáo trên.

Ngày 26.4.2014, Danh bị bắt tạm giam. Đến ngày 14.8.2015, Lạc bị bắt tạm giam. Và ngày 28.10.2015, Phúc bị bắt tạm giam.

Đối với Thảo, do có dấu hiệu tội phạm nên cơ quan CSĐT Công an Tây Ninh đã tách riêng khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”

Tin, ảnh: Giang Phương