TP - Ngày 23/10, Viện KSND Tối cao đã ra cáo trạng truy tố 6 bị can về các tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Cty cho thuê tài chính II (Cty ALCII), Cty TNHH Công nghệ Biển Hải Phòng và Cty TNHH Vận tải biển Đại Phát.

Nguyen Tong giam doc Cty ALCII lai bi truy to - Anh 1

NguyênTổng Giám đốc Công ty ALCII lại chuẩn bị hầu tòa

Trong số 6 bị can bị truy tố có Vũ Quốc Hảo, nguyên Tổng giám đốc ALCII. Đây là một trong số 8 vụ án sẽ bị đưa ra xử điểm trong thời gian tới và là vụ án thứ 5 mà bị can Hảo có liên quan. Trước đó, bị can Hảo đã nhận 3 bản án từ 12 năm tù đến tử hình.

Ngày 14/10, Viện KSND Tối cao đã tống đạt cáo trạng truy tố bị can này cùng đồng phạm về các tội “Tham ô tài sản” và “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Cty ALCII, gây thiệt hại 447 tỷ đồng, trong đó Hảo tham ô 75 tỷ đồng (Tiền Phong đã đưa tin).

Trong vụ án thứ 5 này, bị can Vũ Quốc Hảo bị truy tố về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” cùng 4 cán bộ dưới quyền. Bị can thứ 6 là Lê Hùng Sơn, Giám đốc Cty Công nghệ Biển Hải Phòng kiêm Giám đốc Cty Đại Phát bị truy tố về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, năm 2008, thông qua mối quan hệ làm ăn, Vũ Quốc Hảo đã chỉ đạo cấp phó Nguyễn Văn Tài cùng 3 cán bộ dưới quyền lập và thẩm định hồ sơ sau đó làm thủ tục cho 2 Cty của Lê Hùng Sơn ký 2 hợp đồng thuê tài chính (để mua 2 con tàu) nhưng cả 2 Cty không đủ năng lực tài chính để nộp tiền đặt cọc, không đủ điều kiện cho thuê tài chính, gây thiệt hại cho Nhà nước (trừ chi phí các khoản, tiền ký cược, thuế đầu vào, tính đến ngày thu giữ tàu đã gây thiệt hại 245 tỷ đồng).

Cơ quan tố tụng xác định, trong 2 thương vụ trên, Lê Hùng Sơn đã chiếm đoạt và sử dụng cá nhân gây thiệt hại cho Cty ALCII tổng cộng 119 tỷ đồng.