Nguyên Tổng giám đốc VN Pharma lãnh án 12 năm tù

Gốc
Ngày 25-8, Tòa án nhân dân TP Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với các bị cáo trong vụ án “buôn lậu”, “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” xảy ra tại Công ty Cổ phần VN Pharma. Theo đó, bị cáo Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần VN Pharma) và Võ Mạnh Cường (nguyên Giám đốc Công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C) cùng mức án 12 năm tù về tội “buôn lậu”.

Nguyên Tổng giám đốc VN Pharma lãnh án 12 năm tù - Ảnh 1

* Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế báo cáo vụ thuốc ung thư giả

* Bộ Y tế không bao che với vi phạm trong vụ thuốc chữa ung thư giả

* Nguyên Tổng giám đốc Công ty VN Pharma bị đề nghị mức án 10-12 năm tù

Cùng tội danh trên, các bị cáo gồm: Nguyễn Trí Nhật (nguyên Phó Giám đốc Công ty Cổ phần VN Pharma) nhận mức án phạt năm năm tù; bị cáo Ngô Anh Quốc (nguyên Phó Giám đốc Công ty Cổ phần VN Pharma) bốn năm tù; Lê Thị Vũ Phương (nguyên kế toán trưởng Công ty Cổ phần VN Pharma) ba năm tù.

Về tội “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”, tòa tuyên Phạm Anh Kiệt (nguyên Tổng Giám đốc Công ty Dược Sapharco) hai năm tù (án treo), Bùi Ngọc Duy (nguyên Trưởng phòng nghiên cứu phát triển VN Pharma) một năm sáu tháng tù, Hoàng Văn Thông (dược sĩ) hai năm tù (án treo). Hội đồng xét xử kiến nghị cơ quan chức năng điều tra làm rõ hành vi chi “hoa hồng” cho các bác sĩ để kê đơn cho bệnh nhân và các cán bộ Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế (nếu có) hành vi sai phạm thì xử lý theo quy định.

Tại phiên tuyên án, Hội đồng xét xử cho biết, sẽ kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền làm rõ hành vi của một số cá nhân có liên quan trong vụ án được cho là có vai trò giúp sức các bị cáo buôn lậu. Cụ thể, ông Nguyễn Tấn Đạt, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế; ông Phan Công Chiến, Trưởng phòng Quản lý kinh doanh dược; bà Lê Thúy Hương, chuyên viên Phòng Quản lý kinh doanh dược là thành viên tổ thẩm định đã có vai trò thẩm định lô thuốc H-Capita nhưng không phát hiện sai phạm trong hồ sơ nên đã đề xuất cho cấp phép các đơn hàng trên là chưa làm hết trách nhiệm. Tuy nhiên, sau khi cấp phép, Cục Quản lý Dược đã kịp thời kiểm tra và niêm phong lô thuốc, không cho bán ra thị trường. Do đó, Hội đồng xét xử xét thấy cần thiết tiếp tục kiến nghị cơ quan điều tra làm rõ hành vi của các đối tượng nêu trên.

Tin nóng

Tin mới