Nhà 2 tầng trên phố Hàng Bông đổ sập trong đêm

Gốc
Nguyên nhân chính dẫn đến sự cố sập nhà trên phố Hàng Bông là do đã quá cũ nát, bị xuống cấp nghiêm trọng.

Đây là hiện trường đổ nát của một ngôi nhà 2 tầng tại địa chỉ 56 phố Hàng Bông (Hà Nội) sau khi bị sập vào khoảng hơn 5h00 sáng nay 2/7, khiến nhiều người dân sống xung quanh chưa hết bàng hoàng... xem chi tiết video dưới:

Tại hiện trường, lực lượng chức năng đã huy động phương tiện cùng hàng chục cán bộ chiến sĩ cảnh sát tới đảm bảo công tác cứu hộ, khắc phục hậu quả được an toàn, thông suốt.

Nhiều người dân sống xung quanh đây cho biết, ngôi nhà cao 2 tầng được xây dựng cách đây khá lâu nên đã xuống cấp, cách đây không lâu, hộ thuê nhà để kinh doanh đã tiến hành thay biển quảng cáo khá lớn ở khu vực mặt tiền ngôi nhà nên có thể ảnh hưởng đến độ bền của công trình.

Theo đại diện của UBND phường Hàng Gai, chủ nhà chỉ cho thuê tầng 1, tầng 2 gần như bỏ không, buổi tối chỉ có 1 người bảo vệ ở tại đây. Nguyên nhân chính dẫn đến sự cố trên là do ngôi nhà đã quá cũ nát, bị xuống cấp nghiêm trọng.

Theo ông Vũ Tuấn Trung, Đội trưởng Đội Thanh tra xây dựng quận Hoàn Kiếm, ngay khi vụ việc xảy ra, lực lượng chức năng đã khẩn trương có mặt, phong tỏa hiện trường, rà soát, tìm kiếm nạn nhân mắc kẹt.

Cũng theo ông Trung, thời điểm xảy ra vụ việc, có một người trong nhà. Nạn nhân được đưa ra ngoài, không bị ảnh hưởng lớn tới sức khỏe.

Quan sát xung quanh có thể thấy, những ngôi nhà bên cạnh xây sát ngôi nhà bị sập, tường cũng đã tróc lở, cũ kĩ, tiểm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn khác trong tương lai.

Hàng loạt công trình phá vỡ kiến trúc phố cổ - phố cũ

Được biết, phố Hàng Bông là một tuyến phố thuộc phố cổ Hà Nội - là di tích lịch sử cấp Quốc gia, lâu nay vốn là niềm tự hào của người dân Thủ đô. Nhằm bảo vệ di tích lịch sử cấp Quốc gia này UBND TP. Hà Nội ban hành Quyết định về quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc tại khu phố cổ để bảo vệ nhiều di sản quốc gia.

Nhưng gần đây tuyến phố Hàng Bông liên tiếp mọc lên nhiều công trình nguy nga, đồ sộ. Theo quan sát của phóng viên, có những công trình xây cao đến 10 tầng, cụ thể như công trình tại số 128 - 130 Hàng Bông thuộc quy hoạch kiến trúc phô cổ. Hay như công trình khách sạn tại địa chỉ 195 - 197 - 199 Hàng Bông đã hoàn thiện và đi vào hoạt động. Gần đó là các công trình 151 -153, 191, 205, 211 cũng đang trong thời gian hoàn thiện và đưa vào sử dụng.

Hoàng Nam - Minh Anh