Nhà 7 cạnh ở Tp.HCM 'hở toang hoác' mà vẫn được báo Mỹ ngợi khen

Gốc
Thiết kế hở mà kín đã mang đến một công trình thoáng đãng trong khu dân cư đông đúc bậc nhất TPHCM.

Đây là một căn nhà 3 tầng có diện tích 177m2, nằm trong khu vực quận 10, nơi có mật độ dân số cao nhất nhì TPHCM.

Chủ nhà là một người sống và làm việc ở nước ngoài, muốn xây dựng một căn nhà tiện nghi cho mẹ anh và gia đình.

Mật độ xây dựng ở khu vực này rất dày, xung quanh mảnh đất của gia chủ là các ngôi nhà cao tới 3, 4 tầng liền kề nhau, con hẻm dẫn vào nhà lại chỉ rộng khoảng 1-2m.

Vì thế, thách thức đặt ra là sau khi hoàn thành, căn nhà có thể sẽ không nhận đủ gió và ánh sáng mặt trời vì bị các công trình lân cận che khuất, nguy cơ dẫn đến một không gian sống tối tăm, ẩm ướt.

Sau khi quan sát hướng đi của mặt trời từ mảnh đất, các kiến trúc sư đã cắt một số góc của căn nhà nương theo hướng di chuyển này, khiến ngôi nhà có tới 7 cạnh.

Điều này giúp hạn chế ánh nắng chiếu trực tiếp vào nhà làm nóng phòng ốc.

Ánh sáng chiếu xuống các ban công hình tam giác giúp các căn phòng lấy sáng tốt hơn.

Các ô cửa lớn bằng cả bức tường, được bọc kính trong suốt khiến khi nhìn từ xa, căn nhà mang đến cảm giác “hở toang hoác”.

Tuy nhiên vấn đề này hoàn toàn được khắc phục bởi các ban công hình tam giác và hệ thống rèm che bên trong.

5 phòng ngủ được xếp chồng lên nhau tạo thành 1 khối zig-zag, nhờ đó, khu vực còn lại trở thành các khoảng không gian mở liên tục.

Không gian sinh hoạt chung, bếp, nhà ăn nằm ở tầng 1.

Phòng khách được bố trí ở tầng 2 và phòng thờ ở tầng 3.

Thiết kế có tới 2 khoảng thông tầng giúp căn nhà luôn thông thoáng.

Mặc dù nằm giữa một khu dân cư đông đúc nhưng căn nhà vẫn không thiếu các mảng xanh nhờ kiến trúc sư tạo ra rất nhiều khu vườn nhỏ ở khắp nơi: từ ban công tới tiểu cảnh trong nhà và sau nhà.

Phòng ngủ của người mẹ ở tầng 1 cũng hướng ra một vườn cây xanh mát.

Nội thất hầu hết đều tối giản với tông màu trắng chủ đạo.

Xi măng chống thấm được sử dụng cho cả các bức tường bên ngoài và bên trong.

Khi công trình hoàn thiện và đi vào sử dụng gia chủ có thể tận hưởng sự thay đổi của không khí trong suốt thời gian và thời tiết khác nhau trong ngày.

Thiết kế độc đáo, tiện nghi của căn nhà đã được tạp chí kiến trúc ArchDaily dành khá nhiều lời khen ngợi.

Bản vẽ các mặc sàn của căn nhà

Bản vẽ mặt cắt dọc căn nhà

Nguyễn Bình (Theo Arch Daily)