Nhà báo cần hiểu rõ hội nhập để thông tin xác thực, chất lượng và chuyên sâu

Gốc
Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng đề nghị phóng viên, nhà báo, các cán bộ chuyên trách về thông tin, báo chí cần hiểu rõ, hiểu kỹ về các lĩnh vực hội nhập để từ đó có những thông tin xác thực, chất lượng và chuyên sâu hơn cho công tác thông tin tuyên truyền tới công chúng.

Ngày 15/9/2017, tại Hà Nội, Bộ TT&TT đã tổ chức Hội nghị tập huấn thách thức và cơ hội trong xu thế hội nhập quốc tế. Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng đã đến tham dự và phát biểu khai mạc. Tham dự có đại diện Bộ Lao động, Thương binh, Xã hội, Bộ Ngoại giao, đại diện một số Sở TT&TT, PV, BTV một số cơ quan báo chí Trung ương và địa phương.

Nhà báo cần hiểu rõ hội nhập để thông tin xác thực, chất lượng và chuyên sâu - Ảnh 1

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng nhấn mạnh chủ động và tích cực hội nhập, hợp tác quốc tế là định hướng chiến lược của Đảng, Nhà nước nhằm thực hiện thắng lợi việc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trong thời gian qua, các cơ quan Bộ ngành địa phương đã tích cực triển khai nhiều chương trình, nhiệm vụ, đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần tích cực tranh thủ các nguồn lực cho phát triển bền vững, nâng cao đời sống nhân dân; giữ vững độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, củng cố môi trường hoà bình, ổn định; quảng bá và nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam trên thế giới.

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng cũng cho biết từ nay đến năm 2020, Việt Nam đang và sẽ đảm nhiệm nhiều trọng trách quốc tế như đăng cai APEC 2017, đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020, ứng cử thành viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hiệp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, hoàn tất các cam kết quốc tế lớn, trong đó có các cam kết gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) năm 2018; Ký kết, phê chuẩn và triển khai nhiều FTA thế hệ mới, với mức độ cam kết sâu rộng hơn.

Theo đó, Thứ trưởng đề nghị các Bộ ngành, địa phương cần chú trọng tuyên truyền, nâng cao nhận thức về yêu cầu hội nhập quốc tế, các cơ hội và thách thức, nhiệm vụ trọng yếu khi tham gia các FTA thế hệ mới trong từng ngành, từng lĩnh vực để tạo sự thống nhất về nhận thức, tạo sức mạnh tổng hợp trong quá trình hội nhập. Việc tăng cường công tác thông tin tuyên truyền sẽ góp phần nâng cao hiểu biết và sự đồng thuận của cả xã hội, đặc biệt là của doanh nghiệp đối với các thoả thuận quốc tế, các cơ hội, thách thức và những yêu cầu phải đáp ứng khi tham giao vào và thực hiện các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới.

Nhận thức được vai trò to lớn của công tác thông tin tuyên truyền về hội nhập quốc tế, triển khai Quyết định số 1117/QĐ-TTg ngày 28/7/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Kế hoạch đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về các sự kiện hội nhập quốc tế nổi bật giai đoạn 2017 - 2020, ngày hôm nay Bộ TT&TT chủ trì Hội nghị tập huấn về Hội nhập quốc tế nhằm trang bị các kiến thức và thông tin cần thiết cho các phóng viên, nhà báo, cán bộ các bộ, ngành, cơ quan liên quan, các hiệp hội, doanh nghiệp trong lĩnh vực CNTT - TT về Nghị quyết 06/NQ-TW của BCH Trung ương Đảng về thực hiện có hiệu quả Hội nhập kinh tế quốc tế và Nghị quyết số 38/NQ-CP của Chính phủ triển khai Nghị quyết 06; công tác thông tin, tuyên truyền về hội nhập quốc té và các sự kiện đối ngoại nổi bật của VN trong thời gian tới, các cơ hội và thách thức của hội nhập quốc tế trong các lĩnh vực kinh tế, lao động, xã hội, sở hữu trí tuệ, ...

Theo Thứ trưởng, phóng viên, nhà báo, các cán bộ chuyên trách về thông tin, báo chí là những người có vai trò quan trọng, đã và đang có nhiều đóng góp tích cực trong việc tuyên truyền, quảng bá, góp phần nâng cao nhận thức của người dân, các đối tượng trong xã hội về nhiều mảng thông tin, trong đó có hội nhập quốc tế.

Thứ trưởng đề nghị muốn làm tốt được việc thông tin, tuyên truyền, nhà báo, các cán bộ chuyên trách về thông tin, báo chí cần phải hiểu rõ, hiểu kỹ về các lĩnh vực này để từ đó có những thông tin xác thực, chất lượng và chuyên sâu hơn cho công tác thông tin tuyên truyền tới công chúng.

Nhà báo cần hiểu rõ hội nhập để thông tin xác thực, chất lượng và chuyên sâu - Ảnh 2

Toàn cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, đại diện Bộ TT&TT, Bộ Ngoại giao, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã có những bài thuyết trình tập trung vào các chủ đề: Giới thiệu Nghị quyết 06/NQ-TW của Ban Chấp hành TW Đảng về thực hiện có hiệu quả Hội nhập kinh tế quốc tế và Nghị quyết số 38/NQ-CP của Chính phủ triển khai Nghị quyết 06; Công tác thông tin, tuyên truyền về hội nhập quốc tế trong lĩnh vực lao động, xã hội; Công tác thông tin, tuyên truyền về hội nhập quốc tế và các sự kiện đối ngoại nổi bật của Việt Nam trong thời gian tới.

Tại Hội nghị, theo đại diện Bộ Ngoại giao cho biết việc Việt Nam lần thứ hai trở thành nền kinh tế chủ nhà của APEC (Việt Nam lần đầu tiên là Chủ nhà APEC năm 2006) cho thấy quyết tâm của Việt Nam triển khai mạnh mẽ đường lối hội nhập quốc tế sâu rộng, toàn diện và nâng tầm đối ngoại đa phương, chuyển từ tư duy “tham gia tích cực” sang “chủ động đóng góp xây dựng, định hình luật chơi chung”; khẳng định Việt Nam là một thành viên chủ động, tích cực và trách nhiệm của APEC nói riêng cũng như của cộng đồng quốc tế nói chung.

Chủ đề của APEC 2017 là “Tạo thêm động lực mới, cùng vun đắp tương lai” (Creating New Dynamism, Fostering Shared Future). Chủ đề này đề cao thành quả, dấu ấn Việt Nam 2017 góp phần tạo thêm “động lực mới” cho tăng trưởng và liên kết trong bối cảnh tốc độ tăng trưởng kinh tế, thương mại khu vực đang chậm lại. Việc đẩy mạnh liên kết kinh tế, quan hệ thương mại, đầu tư sâu rộng hơn, tăng cường nỗ lực chung để cải cách cơ cấu, phát huy mạnh mẽ vai trò doanh nghiệp vừa và nhỏ gắn với đổi mới, sáng tạo có ý nghĩa quan trọng để APEC nắm bắt những cơ hội mới của cuộc cách mạnh công nghiệp lần thứ tư và làn sóng thương mại toàn cầu lần thứ ba. Chủ đề cũng hàm ý mẫu số chung, mục tiêu dài hạn của APEC và châu Á – Thái Bình Dương về “vun đắp tương lai chung”: hòa bình, ổn định, tăng trưởng, liên kết và thịnh vượng, góp phần khẳng định vị thế của Diễn đàn.

HM

Tin nóng

Tin mới