Nhà báo Hồ Quang Lợi ra mắt cuốn sách 'Thời cuộc và văn hóa'

Gốc
Ngày 12/6, tại Thư viện Hà Nội, đã diễn ra lễ ra mắt sách 'Thời cuộc và văn hóa' của nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam.

Tới dự có TS. Phạm Quang Nghị, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội; PGS, TS Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; cùng lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các bộ, ban, ngành, Hội Nhà báo Việt Nam, cơ quan báo chí và đông đảo bạn đọc.

Các đại biểu đến tham dự Lễ ra mắt sách.

Cuốn sách dày 523 trang, gồm 5 phần: Trong lốc xoáy thế sự; Văn hóa giữ nước; Phẩm cách những con người; Lõi vàng văn hiến Việt Nam; Văn hóa và báo chí. Cuốn sách tập hợp 56 bài viết trong suốt hơn 20 năm qua là 56 lát cắt nóng hổi của thời cuộc, những biến động lớn của thế giới. Có những biến sự quốc tế dù đã diễn ra hơn 20 năm qua nhưng dư âm của nó còn ảnh hưởng tới Việt Nam đến tận ngày hôm nay.

TS. Phạm Quang Nghị, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội đưa ra nhận xét: “Tôi có cảm nhận đó là một sự thăng hoa cả về tư duy lẫn ngôn từ. Những câu chữ và ngôn từ của anh cứ như những cánh buồm no gió lướt trên mặt sóng”.

Là một nhà báo cũng từng ra mắt nhiều cuốn sách, nhà báo Đỗ Doãn Hoàng bày tỏ sự kính phục trước ngòi bút sắc sảo của nhà báo Hồ Quang Lợi. “Cảm ơn nhà báo Hồ Quang Lợi đã truyền cảm hứng rất nhiều cho thế hệ sinh viên báo chí chúng tôi thời bấy giờ, để bây giờ khi chúng tôi được đi ra thế giới, đi đến các điểm nóng, chúng tôi có ký ức là những câu chuyện của anh để soi rọi những câu chuyện mới”, nhà báo Đỗ Doãn Hoàng chia sẻ.

Trong cuốn sách này, ngòi bút của nhà báo Hồ quang Lợi đã hướng đến, quan tâm, dành cả trí lực và tâm huyết cho các vấn đề thời cuộc, những phong ba của chính trường thế giới, những nhịp thở thời sự trong cuộc sống đương đại, để nhìn nhận, phản ánh từ góc độ văn hóa.

Đây là cuốn sách nhà báo Hồ Quang Lợi đề cao văn hóa như một thực thể độc lập chính thức nhưng người đọc vẫn bị cuốn hút bởi trí tuệ sắc sảo, tỉnh táo, không lên gân, khiên cưỡng lại đậm chất thời sự khi viết về những nhà văn hóa, những vấn đề đạo đức-phẩm cách nhà báo.

Phóng viên ghi lại một số hình ảnh tại lễ ra mắt:

TS. Phạm Quang Nghị, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội phát biểu tại buổi lễ.

Nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam xúc động chia sẻ cảm xúc.

Thay mặt lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam, TS. Mai Đức Lộc - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam lên tặng hoa chúc mừng.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Sách "Thời cuộc và văn hóa" được trưng bày tại lễ ra mắt.