Theo quyết định của tổ chức công đoàn, ngày 3.2 báo giới Hy Lạp lại tiến hành một cuộc đình công 24 giờ để phản đối cải cách lương hưu và hệ thống bảo hiểm xã hội, RIA ngày 3.2 cho biết.

Nha bao Hy Lap lai dinh cong - Anh 1

Nhà báo Hy Lạp đình công không đưa tin tức từ ngày 3-4.2.2016 - Ảnh minh họa: GreekReporters

Lần đình công gần đây nhất của các nhà báo Hy Lạp diễn ra một tuần trước vào ngày 28.1.

Được biết, vào ngày mai 4.2, sẽ có cuộc tổng đình công trong cả nước. Báo giới quyết định tổ chức đình công sớm một ngày để ngày mai có thể đưa tin về cuộc tổng đình công.

“Nhân viên báo chí và các phương tiện truyền thông, như là một phần của xã hội Hy Lạp, phản đối kế hoạch của Bộ trưởng Bộ Lao động, Yorgos Katrungalosa về quỹ bảo hiểm chính và phụ, khiến cuộc sống của người lao động và gia đình họ trở nên khó khăn, nghèo khổ”, thông cáo của truyền thông công đoàn viết.

Công đoàn đòi quyền tự chủ và độc lập của quỹ bảo hiểm nhân viên truyền thông, nhấn mạnh rằng quỹ này là nguồn tự có chứ không phải là gánh nặng cho ngân sách nhà nước.

Ngoài ra, nhiều nhà báo cũng lo sợ sẽ mất việc làm do việc cấp giấy phép truyền hình. Các kênh truyền hình 25 năm nay làm việc với giấy phép tạm thời, chính phủ Hy Lạp đã quyết định khôi phục lại trật tự trong lĩnh vực này và dự định tổ chức đấu thầu quốc tế trong việc cấp giấy phép. Phát ngôn viên của chính phủ, bà Olga Gerovasili ngày 2.2 tại một cuộc họp báo cho biết pháp luật sẽ không chỉ bảo đảm công ăn việc làm mà còn phải tôn trọng các quyền của người lao động trong lĩnh vực truyền thông.

Trong những tuần gần đây, ở Hy Lạp lan rộng các cuộc biểu tình và đình công để phản đối kế hoạch của chính phủ về việc thay đổi hệ thống bảo hiểm xã hội và kết hợp các quỹ lương hưu và quỹ bảo hiểm thành một, cũng như tăng thuế.

Phạm Bá Thủy