Đường hướng của Tổng thống Mỹ Barack Obama nhằm cô lập và đưa Nga vào bối cảnh cuộc khủng hoảng Ukraina đã giành được sự tán thưởng chưa từng có từ khi nền chính trị Mỹ được thành lập. Karina Vanden Heuvel, biên tập viên của tờ The Nation, và Stephen Cohen, một nhà khoa học chính trị đã mô tả như vậy trong một bài báo với tựa đề "Cold War Against Russia – Without Debate" (Chiến tranh lạnh chống lại Nga - không có tranh luận).

Quân đội Ukraina với xe bọc thép, tại một chốt chặn họ vừa chiếm giữ được ở làng Adreevka, cách trung tâm thành phố Slavyansk 7km, sáng sớm 2.5.2014. Ảnh: AFP

Dòng sự kiện Căng thẳng Ukraina

Các tác giả chỉ ra rằng Washington đã không cố gắng nghe và thảo luận về quan điểm của Nga trong một "thất bại nghiêm trọng của dân chủ đại nghị".

Bài báo cho rằng: "Gần ¼ thế kỷ sau khi Liên Xô tan rã, Nhà Trắng tuyên bố một cuộc chiến tranh lạnh mới Nga - và rằng, một thất bại nghiêm trọng của nền dân chủ đại nghị, là hầu như không tranh luận hay phản đối, xuất hiện trong nền chính trị hay phương tiện truyền thông Mỹ".

Tất cả điều này được hỗ trợ bởi phương tiện truyền thông Mỹ, từ Times và The Washington Post cho tới The Wall Street Journal, The New Republic The Weekly Standard , từ MSNBC tới Fox News, từ NPR tới các tin tức phát thanh thương mại.

Hơn nữa, cũng chưa từng có bất kỳ cựu tổng thống Mỹ hoặc ứng cử viên tổng thống đã từng ủng hộ quan hệ đối tác với nước Nga hậu Xô Viết.

Các tác giả cảnh báo rằng "chiến tranh lạnh" mới - với tâm chấn của nó trên biên giới Nga - có thể còn nguy hiểm hơn và "gần như chắc chắn dẫn đến một cuộc chạy đua vũ trang mới thậm chí dẫn đến một cuộc chiến tranh thế giới mới".

Sau hai mươi năm mở rộng của NATO, theo 2 tác giả bài báo, Nga không thể không cảm thấy lo ngại, nhìn thấy những nỗ lực của một liên minh nhằm "buôn lậu" Ukraina vào NATO.

Theo The Voice of Russia - AFP