Nhà báo nữ với trách nhiệm xã hội

Gốc
Đây là nội dung hội thảo được Câu lạc bộ Nhà báo nữ Việt Nam (thuộc Hội Nhà báo Việt Nam) tổ chức vào chiều 10/6, tại Cung Trí thức Hà Nội, nhân kỷ niệm 91 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.

Nhà báo nữ với trách nhiệm xã hội - Ảnh 1

Hội thảo có sự tham gia của các nhà báo nữ đến từ các báo của Trung ương và Hà Nội, một số CLB nữ nhà báo địa phương như Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Phú Thọ, Bà Rịa - Vũng Tàu, Khánh Hòa, Đà Nẵng...

TS. Phạm Mỵ - Chủ tịch Câu lạc bộ Nhà báo nữ Việt Nam cho biết: Bối cảnh báo chí Việt Nam những năm qua đang có biến đổi theo xu hướng hiện đại và hội nhập, công nghệ với ra đời thay đổi hoàn toàn phương thức tác nghiệp báo chí và khả năng tương tác với độc giả. Tốc độ phát triển kinh tế bùng nổ khiến cho đạo đức nhà báo bị đe dọa. Nghề báo đối mặt với những thách thức chưa từng có từ tài chính liêm chính tới an toàn.

Việc đối mặt với các thách thức mới của nghề báo, với phụ nữ vì thế cũng đặt ra những đòi hỏi riêng. Thực tế, các nhà báo nữ đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn trong cuộc sống cũng như trong công việc.

Hội thảo được tổ chức nhằm góp phần trả lời câu hỏi: “Nhà báo nữ duy trì trách nhiệm xã hội trong bối cảnh mới ra sao?”. Mặt khác, không chỉ luôn có vai trò tiên phong trong truyền thông, định hướng các hoạt động xã hội, bản thân nhà báo, đặc biệt các nhà báo nữ, luôn giữ vững phẩm chất của người cầm bút, ngoài viết bài đưa tin còn tham gia các hoạt động thiện nguyện.

Tại Hội thảo, các tham luận đã trình bày, nêu lên nhiều vấn đề nóng hiện nay, như tại sao càng ngày càng có nhiều phụ nữ chọn nghề nhà báo, những khó khăn mà nhà báo nữ gặp phải trong quá trình tác nghiệp, vai trò của nhà báo nữ trong bối cảnh báo chí hiện đại đã có nhiều thay đổi. Các tham luận cho thấy, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng các nhà báo nữ vẫn luôn giữ nhiệt huyết với, các cây bút nữ vẫn luôn xuất hiện, tác nghiệp ở những điểm nóng nhất, với lương tâm, đạo đức nghề nghiệp để hoàn thành trách nhiệm của người làm báo với xã hội.

Ngọc Hà - Mỹ Phượng

Tin nóng

Tin mới