Xây trường tiểu học khiến nguồn nước bị ứ đọng gây ngập nhà dân. Dân kiến nghị đến chính quyền địa phương nhiều lần nhưng tình trạng vẫn chưa được khắc phục.

Khởi công xây dựng từ giữa năm 2015, trường tiểu học Thuận Hưng 1 dự kiến sẽ là ngôi trường chuẩn quốc gia của phường Thuận Hưng, quận Thốt Nốt, TP.Cần Thơ. Niềm hân hoan khi ngôi trường hoàn thành chưa kịp đến, nhiều hộ dân sống cạnh ngôi trường đã phải kêu trời vì việc bơm cát khiến nguồn nước ứ đọng, tràn vào nhà gây cảnh ngập lụt trong hàng tháng trời. Chịu không thấu, người dân bị thiệt hại gửi thư kêu cứu đến báo điện tử Người Đưa Tin.

Nha bien thanh ... song vi song canh truong hoc dang xay dung - Anh 1

Trường tiểu học Thuận Hưng 1 đang trong quá trình xây dựng đã gây ứ đọng nước gây ảnh hưởng đến đời sống cư dân quanh khu vực. Ảnh Hồ Linh

Từ thư phản ánh của người dân khu vực Tân Phú, mới đây, PV báo điện tử Người Đưa Tin đã xuống tận hiện trường để thị sát. Trao đổi với PV ông Lâm Xuân Quang (42 tuổi, ngụ địa phương) cho biết, từ hàng chục năm nay chưa khi nào khu vực này xảy ra cảnh ngập lụt cho dù có mưa lớn, hay lượng nước từ con kênh phía sau nhà dâng lên trong mùa nước nổi.

Tuy nhiên kể từ ngày 20/7 vừa qua, hộ của ông và nhiều hộ khác cạnh trường tiểu học chịu cảnh “nhà thành sông” vì lượng nước xây dựng từ ngôi trường tràn vào nhà. “Thời điểm trường chưa xây dựng, lượng nước sinh hoạt hay mưa bão đều theo đường cống thoát ra kênh. Tuy nhiên khi trường tiểu học Thuận Hưng 1 xây dựng, đường cống bị bịt kín nước không có chỗ thoát nên tràn vào nhà tôi và nhưng hộ lân cận gây ảnh hưởng đến sức khỏe và công việc mưu sinh hằng ngày. Chưa dừng lại ở đó, từ khi nước dâng lên nền nhà tôi bị hư hại nặng nề, việc sửa chữa lại tốn kém nhiều công sức và tiền bạc”, ông Quang nói.

Nha bien thanh ... song vi song canh truong hoc dang xay dung - Anh 2

Nguồn nước không có lối thoát, tràn vào nhà những hộ dân lân cận, gây nên ùn ứ, gây ô nhiễm và muỗi xuất hiện. Ảnh Hồ Linh

Những ngày đầu ông Quang đến gặp đơn vị chủ đầu tư yêu cầu bơm nước đi nơi khác trả lại hiện trạng ban đầu. Tuy vậy, chủ đầu tư chỉ hỗ trợ cho gia đình ông 5 bao xi măng, 2 khối cát, 50 viên gạch Tàu để sửa chữa lại nền nhà. Ông Quang phải tự mình thuê máy bơm rút nước đi nơi khác rồi tiến hành sữa chữa nhưng rồi nền nhà lại tiếp tục bị hư hại khi nguồn nước từ phía công trình bên cạnh lại tràn vào.

Quá sức chịu đựng, vào tháng giữa tháng 7 ông Quang lên phường kiến nghị và cơ quan chức năng đã cho người xuống hiện trường lập biên bản và yêu cầu chủ đầu tư khắc phục hậu quả cho những hộ dân bị thiệt hại.

“Tuy nhiên sau lần đó tình hình vẫn không được cải thiện, chẳng những không khắc phục hậu quả chủ đầu tư vẫn tiếp tục xây dựng mà không màng đến những hộ dân chịu ảnh hưởng. Tôi tiếp tục lên phường kiến nghị thì họ đề nghị phương án xây cống thoát nước nhưng chi phí do hộ của tôi và các hộ còn lại chịu hoàn toàn. Cuộc sống gia đình tôi và những hộ đã nói vô cùng khó khăn, cái ăn hàng ngày còn phải lo trước lo sau, nay phường còn bảo bỏ chi phí ra xây cống thì tiền đâu chúng tôi có”, ông Quang than vãn.

Nha bien thanh ... song vi song canh truong hoc dang xay dung - Anh 3

Bà Bạch là hộ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong vụ việc lần này. Ảnh Hồ Linh

Liên quan đến vụ việc này, hộ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là gia đình bà Thái Minh Bạch (57 tuổi). “Hơn một tháng nay gia đình tôi sống trong cảnh ngập lụt. Nguồn nước tràn vào nhà rất bẩn, bốc mùi hôi thối khiến cháu nội tôi và cả tôi đều bị bệnh. Chưa dừng lại ở đó, việc nước ngập thế này ảnh hưởng lướn đến công việc làm ăn của gia đình tôi, buôn bán quán cơm mà nước ngập đến đầu gối thì ai mà dám vào ngồi ăn”, bà Bạch bức xúc nói.

Theo quan sát của chúng tôi, những hộ dân nói trên sống phía trước trường tiểu học Thuận Hưng 1, việc bơm cát xây dựng khiến nguồn nước bị ứ đọng và tràn vào nhà những hộ này. Nguồn nước có màu đen kịt, bốc mùi hôi thối đúng như mô tả của bà Bạch. Thời điểm hiện tại, nước đã tràn vào đển phần sau ngôi nhà các hộ này, “Tôi vừa mượn máy bơm của người bạn bơm liên tục trong nhiều giờ nước mới rút đi bớt. Buộc lòng tôi phải làm vậy để còn kinh doanh kiếm tiền mưu sinh chứ ngồi chịu trận thì biết khi nào tình hình mới được khắc phục. Nói vậy chứ nếu lỡ có mưa hay chủ đầu tư tiếp tục bơm cát thì tình trạng vẫn trở lại như cũ mà thôi, mong sao cơ quan chức năng sớm có phương án xử lý để trả lại tình trạng bình thường cho nhưng hộ dân bị ảnh hưởng, để chúng tôi sớm ổn định lại công việc làm ăn”, ông Quang nói.

Không có thẻ phóng viên,..."không tiếp" !

Để có thông hai chiều, PV báo điện tử Người Đưa Tin đã đến UBND phường Thuận Hưng để liên hệ làm việc về vấn đề nêu trên. Chúng tôi được hướng dẫn đến thẳng phòng làm việc của Phó chủ tich UBND phường Trà Ngọc Sính.

PV xuất trình giấy giới thiệu của cơ quan gửi đến UBND phường Thuận Hưng với nội dung "Ghi nhận, phản hồi thông tin tình trạng xây dựng trường tiểu học Thuận Hưng 1 làm ngập nhà dân". Sau một lúc xem xét, ông Sính hỏi: "Anh đưa giấy giới thiệu PV của báo thì tôi tiếp nhận anh là phóng viên, ngoài ra anh còn phải xuất trình thẻ PV (phóng viên - NV) hay nhà báo tôi mới tiếp anh được".

PV trình bày rằng vì chưa đủ điều kiện cấp thẻ nhà báo nên chưa có thẻ, về việc thẻ PV, cơ quan chỉ cấp giấy giới thiệu gửi đích danh nơi đến công tác đã đủ tư cách pháp nhân để lấy thông tin thì vị ông Sinh phản biện: "Anh nói cơ quan anh không cấp thẻ hành nghề (thẻ PV) thì tôi không tiếp anh được, như tôi hay cán bộ nhân viên bất cứ ban ngành nào cũng có thẻ, để tên họ đàng hoàng. Anh không xuất trình được thẻ hành nghề tôi không cung cấp bất cứ thông tin nào anh yêu cầu được".

Tiếp đó, PV đến UBND quận Thốt Nốt để nắm tình hình cũng nhận được câu trả lời tượng tự từ cán bộ trực ban. Vị cán bộ này còn nói: "Anh muốn gặp lãnh đạo thì phải có thẻ nhà báo hay PV thì lãnh đạo em mới tiếp được. Về vấn đề anh đến làm việc đã được UBND quận bàn giao cho Ban quản lý dự án quản lý, nếu anh tự liên hệ được với bên đó thì làm nhé".

Chúng tôi lại tìm gặp Ban quản lý dự án quận Thốt Nốt, cán bộ trực lại bảo với PV rằng vụ việc này phải có ý kiến chỉ đạo của UBND quận, Ban mới cung cấp và yêu cầu PV qua đó xin ý kiến.

Hồ Linh