Chế độ đêm
Thông báo
Tin địa phương

  Nhà bố mẹ vợ mua cho ly hôn có được chia phần?

  Gốc
  Vợ chồng chị A cưới nhau hồi tháng 11/2019, đến nay vẫn chưa làm giấy kết hôn vì chưa sắp xếp được thời gian.

  Cha mẹ đẻ chị A mua nhà đất và tặng cho một mình chị, nên chỉ có vợ đứng giấy tờ nhà đất, chồng không đứng tên. Hai vợ chồng lên kế hoạch khi nào nhà cửa mua bán xong thì mới làm giấy kết hôn. Vậy nếu sau này hai vợ chồng ly hôn thì tài sản là nhà đất mà chị vợ đứng tên có bị chia thành 2 hay không?

  Luật sư tư vấn:

  Theo quy định tại Điều 43 Luật hôn nhân gia đình thì:

  Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

  Ảnh minh họa

  Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.

  Theo quy định trên thì ngôi nhà được cha mẹ chị A tặng riêng cho chị A và một mình chị A đứng tên giấy tờ nhà đất thì ngôi nhà này là tài sản riêng của A nếu chị A không có thỏa thuận nhập vào tài sản chung. Ngoài ra tuy đã về sống chung với nhau từ tháng 11 năm 2019, tuy nhiên vợ chồng chị A vẫn chưa đăng ký kết hôn nên chưa xác lập quan hệ hôn nhân nên tài sản bao gồm ngôi nhà và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên chị A là tài sản riêng của chị A thành lập trước hôn nhân. Do vậy thì tài sản nhà đất trên không được tính làm tài sản chung để chia đôi nếu vợ chồng chị A ly hôn.

  Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An,Thanh Xuân

  Ban Bạn đọc

  Nguồn VietnamNet https://vietnamnet.vn/vn/ban-doc/hoi-am/nha-bo-me-vo-mua-cho-ly-hon-co-duoc-chia-phan-619581.html