VOV.VN - Kah Chun Wong là nhà chỉ huy trẻ duy nhất được mời làm nhạc trưởng cho 2 chương trình tại “Festival Âm nhạc mới Á – Âu 2014”.

Kah Chun Wong là nhà chỉ huy trẻ người Singapore. Ở tuổi 28, anh gặt hái được rất nhiều thành công và tạo được uy tín trong ngành khí nhạc.

Tại “Festival Âm nhạc mới Á – Âu” diễn ra tại Hà Nội và Hạ Long từ ngày 8-12/10, Kah Chun Wong sẽ chỉ huy 2 chương trình là Hòa nhạc thính phòng vào ngày 9/10 và chương trình hòa nhạc đặc biệt của The Japan-America Institute for New Music vào ngày 10/10.

Nhà chỉ huy dàn nhạc tài năng người Singapore - Kah Chun Wong

Khi đặt chân đến Hà Nội để luyện tập cho “Festival Âm nhạc mới Á – Âu 2014”, Kah Chun Wong chia sẻ: “Tôi biết thông tin Việt Nam đăng cai tổ chức Festival trên báo chí Singapore từ đầu năm nay và có lẽ, tôi là một trong số những người đầu tiên đã chủ động liên hệ với BTC. Nhưng thể lệ của Festival là dành cho những nhà soạn nhạc với những sáng tác mới mà tôi lại được đào tạo về chỉ huy. Nhưng rồi niềm vinh dự đã đến với tôi, tôi vô cùng hạnh phúc và bất ngờ khi nhận được giấy mời tham dự Festival Âm nhạc Mới Á – Âu 2014”.

Đây cũng là lần đầu tiên, Kah Chun Wong đến với Việt Nam và có cơ hội tìm hiểu về đất nước châu Á rất gần với Singapore mà anh chỉ được biết qua sách, báo.

“Tôi đã thực hiện rất nhiều các chương trình âm nhạc ở các nước, nhưng đây là lần đầu tiên, tôi chỉ huy dàn nhạc tại một Festival Âm nhạc mới ở châu Á. Tôi sẽ thực hiện được giấc mơ đóng góp một phần nhỏ bé của bản thân vào sự phát triển, giao lưu âm nhạc giữa châu Á và châu Âu”.

Dù là người Singapore nhưng Kah Chung Wong lại sống ở Thủ đô Berlin (Đức), nơi có rất nhiều người Việt Nam sinh sống. Anh cho biết, anh thường đi ăn món phở tại một trong những nhà hàng Việt trong thành phố. Lần này, anh sẽ được trực tiếp ăn món phở cổ truyền tại chính thủ đô Hà Nội.

Kah Chun Wong sinh ngày 24/6/1986. Anh tốt nghiệp Học viện Âm nhạc Yong Siew Toh. Kah Chun Wong đã trải qua hai mùa liên tiếp (2011/2012) là thành viên chỉ huy của Học viện Âm nhạc Mỹ tại Liên hoan Âm nhạc Aspen, nơi anh đã chỉ huy rất nhiều buổi hòa nhạc giao hưởng và Opera.

Những năm gần đây anh nổi tiếng với cái tên nhà chỉ huy trẻ đầy tiềm năng Kah Chun Wong, khi anh đoạt giải Nhất cuộc thi Chỉ huy Dàn nhạc quốc tế "Jeunesses Musicales Bucharest" lần thứ 5 được tổ chức tại Romania (2013), Giành học bổng Bruno Walter Memorial – trường Âm nhạc Cabrillo tại Liên hoan âm nhạc đương đại (Mỹ) 2013, giải Nhì cuộc thi chỉ huy trẻ “Lovro von Matacic” lần thứ 5 tại Zagreb, Croatia (2011).

Kah Chun Wong đã tham dự Liên hoan Dàn nhạc Dây tại Lucern (Thụy Sĩ), Dàn nhạc Liszt-Wagner (Hungary) và chỉ huy Dàn nhạc giao hưởng Atlanta (Mỹ) trong hai mùa 2013/2014. Đặc biệt, anh được mời làm trợ lý chỉ huy tại Dàn nhạc giao hưởng Leipziger Gewandhausorchester (Đức) năm 2013, Dàn nhạc trường âm nhạc Manhattan (Mỹ), Dàn nhạc giao hưởng Senzoku Gakuen (Nhật Bản) và hai lần được mời chỉ huy Dàn nhạc Thanh niên Baltic (Đức).

Kah Chun Wong là người sáng lập – Giám đốc nghệ thuật của tổ chức Âm nhạc đương đại châu Á (Singapore). Với tài năng và những cống hiến cho âm nhạc, anh đã được tham gia các chương trình hòa nhạc danh giá ở các nước phương Tây, Mỹ, Nhật Bản…

Sau khi kết thúc “Festival Âm nhạc mới Á – Âu” tại Việt Nam, Kah Chun Wong sẽ tham gia Chỉ huy Dàn nhạc giao hưởng Rijeka (Croatia), Dàn nhạc giao hưởng Hageland Wind (Bỉ), tham dự Liên hoan Âm nhạc Olympus tại St Petersburg và chỉ huy Dàn nhạc giao hưởng St Petersburg Capella (Nga), chuẩn bị cho Liên hoan Âm nhạc Aspen mùa tiếp theo và bắt đầu tour du lịch thế giới biểu diễn với siêu sao Ryu Goto (người Mỹ gốc Nhật)./.

Festival Âm nhạc mới Á - Âu diễn ra tại Hà Nội và Hạ Long từ ngày 8-12/10 với 7 chương trình chính:

- Lễ khai mạc và chương trình hòa nhạc Giao hưởng vào lúc 19h30 ngày 8/10 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

- Chương trình hòa nhạc của các nhạc sĩ trẻ Việt Nam vào 10h ngày 9/10 tại Phòng hòa nhạc, Học viện Âm nhạc Quốc gia VN.

- Hòa nhạc Thính phòng Việt Nam và Quốc tế vào 20h ngày 9/10 tại Phòng hòa nhạc, Học viện Âm nhạc Quốc gia VN.

- Hòa nhạc đặc biệt của Viện Âm nhạc mới Nhật - Mỹ vào 10h ngày 10/10 tại Phòng hòa nhạc, Học viện Âm nhạc Quốc gia VN.

- Chương trình dành cho các tác phẩm Thính phòng và Hợp xướng vào 20h ngày 10/10 tại Phòng hòa nhạc, Học viện Âm nhạc Quốc gia VN.

- Nhạc trẻ VN và quốc tế vào lúc 20h ngày 11/10 tại Nhà hát Việt – Nhật (Hạ Long, Quảng Ninh).

- Lễ bế mạc và hòa nhạc Gala Concert vào lúc 19h30 ngày 12/10 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.